Y tế - Sức khỏe

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối

SGGPO
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TPHCM diễn ra vào sáng 24-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm, nhiều nguồn lây cũng như nhiều biến chủng và chưa có dấu hiệu giảm.

Tin liên quan

Sáng 24-5, cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM. 

Mỗi cơ quan, đơn vị có một tổ Covid-19 cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp với nhiều chuỗi lây nhiễm, nhiều nguồn lây cũng như nhiều biến chủng và chưa có dấu hiệu giảm.

Tại TPHCM tuần qua ghi nhận 2 chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và 5 ca mới sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca mắc trong cộng đồng. Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, kết quả giải trình gene của bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn TPHCM cho thấy, chúng ta cùng một lúc phải ứng phó với 2 biến chủng SARS-CoV-2, gồm biến chủng lần đầu tiên tại Anh và Ấn Độ.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 1 Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM sáng 24-5. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, trước tình hình dịch bệnh mới hiện nay và để giữ vững được thành quả phòng chống dịch Covid-19, các sở-ban-ngành, quận huyện và TP Thủ Đức thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND TPHCM về tạm dừng hoạt động một số hoạt động dịch vụ để phòng chống dịch Covid-19. Quán triệt đội ngũ công chức, viên chức, người lao động cơ quan đơn vị mình khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở nên ở nhà, không đến cơ quan và làm theo hướng dẫn của ngành y tế. Cần thiết thì có thể làm việc tại nhà, qua hình thức trực tuyến.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu, từ ngày 25-5, khách đến cơ quan, công sở liên hệ công tác làm việc phải khai báo y tế. Mỗi cơ quan đơn vị cố gắng có một tổ Covid-19 cộng đồng để kiểm soát hành khách ra vào cơ quan. Bên cạnh đó, phát huy cao độ tinh thần kỷ luật, ý thức của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, trong những công việc liên quan đến phòng chống dịch phải giải quyết nhanh.

"Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại các trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối… theo hướng mua theo từng nhóm và có khoảng cách hạn chế đến mức độ cao nhất tập trung đông người", đồng chí Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu các cơ quan đơn vị đẩy mạnh công tác hậu kiểm, trong công tác phòng chống dịch ở các điểm nguy cơ mà ngành y tế xác định như: chợ truyền thống, chung cư, nhà trọ, nhà ga, bến xe, trước cổng bệnh viện…

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp với Sở Nội vụ sẵn sàng cho trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 và nên bắt đầu đi vào hoạt động, phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong đó nhấn mạnh người dân phải có trách nhiệm với sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Khuyến cáo người trên 60 tuổi hạn chế đi ra đường vì khả năng kháng thể của người lớn tuổi yếu.

Sở Y tế TPHCM rà soát lại quy trình phòng chống dịch tại các cơ sở y tế; thực hiện giãn cách trong bệnh viện, chú ý hạn chế người thăm nuôi. “Các bệnh viện sẵn sàng có phương án khu cách ly tạm thời. Yêu cầu tất cả nhân viên y tế, người nhà đến thăm và chăm sóc bệnh nhân, bệnh nhân phải cài đặt ứng dụng Bluezone nếu có thiết bị di động, không có thiết bị di động thì áp dụng biện pháp khác. Các bệnh viện có điều kiện thì trang bị bộ nhận diện khuôn mặt. Mở rộng ứng dụng thông tin trong đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe khám bệnh từ xa”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, từ thực tế nghi nhiễm ở quận Gò Vấp, qua xét nghiệm 4 lần thì lần đầu dương tính với SARS-CoV-2 nhưng 3 lần sau âm tính, đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế vẫn áp dụng biện pháp phòng chống dịch những trường hợp nghi nhiễm vì không lường hết được diễn biến phức tạp như thế nào.

“Ban Quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Y tế TPHCM nghiên cứu, điều chỉnh giờ làm việc của các dây chuyền sản xuất, theo hướng giãn cách giờ làm việc vào buổi sáng và tan ca cuối chiều nhằm giảm mật độ người tụ tập quá đông trong cùng một thời điểm. Phối hợp tổ chức diễn tập phương án ứng phó dịch bệnh xảy ra tại khu chế xuất, khu công nghiệp”, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu.

Theo đồng chí Nguyễn Thành Phong, từ ngày 27-4 đến nay, cả nước đã ghi nhận 2.221 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thì 66,2% là lây nhiễm từ các khu công nghiệp, khu chế xuất. Cho nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, việc làm của người lao động. Các Ban Quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất, các địa phương, Liên đoàn Lao động TPHCM nên có sự phối hợp chặt chẽ với người quản lý các doanh nghiệp để triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó dịch bệnh. Thường xuyên phối hợp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các phường có địa bàn gần các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao kiểm tra giám sát, liên hệ chủ nhà trọ nhắc nhở người thuê trọ chấp hành khuyến cáo 5K”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 3 UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 26 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác xử lý ổ dịch Covid-19 được phát hiện trong cộng động ngày 18-5. Ảnh: CAO THĂNG

Công an TPHCM phối hợp công an quận - huyện, công an TP Thủ Đức rà soát số lao động nước ngoài được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp với Sở LĐTB&XH và tổ chức, cá nhân; kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép. "Qua kiểm tra, chúng tôi đánh giá cao tinh thần làm việc của anh em các chốt, có đầy đủ các thành phần làm việc 24/24, góp phần vào công tác phòng chống dịch của TPHCM".

Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM có dự báo các kịch bản phát triển kinh tế theo từng ngành, từng lĩnh vực trong 6 tháng tiếp theo, và có đánh giá tổng quan về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 để có giải pháp tiếp theo, đồng thời lưu ý đến gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

TPHCM đang cách ly 8 điểm liên quan đến các ổ dịch
Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, liên quan đến bệnh nhân 4.514 là nam thanh niên cư ngụ tại TP Thủ Đức, đã lấy mẫu xét nghiệm 80 người tiếp xúc gần, 1.241 người tiếp xúc khác; mở rộng xét nghiệm 4.636 người, gồm các khu vực chung cư Sun View (3.281 người), Công ty Grove quận 3 và các công ty xung quanh (305 người), Công ty Deloitte quận 1 (409 người), Công ty DataLogic quận 9 (641 người). Tổng cộng đến nay, liên quan ca bệnh này, ngành y tế đã lấy mẫu 5.957 người. Qua đó phát hiện thêm trường hợp bệnh nhân 4.583, còn lại tất cả kết quả đều âm tính. Đưa 80 người cách ly tập trung, 1.241 người cách ly tại nhà.

Liên quan đến bệnh nhân 4.583 (ngụ quận 7), thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 257 người (116 người tiếp xúc gần, 75 người tiếp xúc khác). Mở rộng xét nghiệm 66 người tại tòa nhà bệnh nhân ở. Hiện 239 người âm tính, 18 người chờ kết quả là người đi cùng chuyến bay từ Hải Phòng vào TPHCM mới tìm kiếm được. TPHCM cũng đã đưa 116 người cách ly tập trung, 141 người cách ly tại nhà.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo. Ảnh: CAO THĂNG

Liên quan đến 3 bệnh nhân 4.780, 4.781 và 4.782 (ngụ quận 3), TPHCM đã thực hiện lấy mẫu 137 người tiếp xúc gần, 441 người tiếp xúc khác. Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm 1.380 người gồm các khu vực hẻm nơi bệnh nhân cư ngụ, buôn bán ở quận 3 (715 người), khu vực quanh nhà con của bệnh nhân ở Bình Tân (304 người) và Phòng khám đa khoa Trung tâm y khoa Medic ở quận 10 (363 người). Tổng cộng lấy mẫu 1.958 người liên quan tới 3 ca bệnh này. Hiện 1.868 người âm tính, còn 90 người chờ kết quả do mới được khai thác và tiếp cận. Đưa cách ly tập trung 141 người, cách ly tại nhà 1.817 người.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, TPHCM vừa ghi nhận trường hợp bé 18 tháng tuổi là F1, cháu ngoại bệnh nhân 4.780, được xét nghiệm lần 2 do bị sốt nhẹ, đã có kết quả dương tính. Bé này cùng với mẹ có đến thăm bệnh nhân 4.780 vào ngày 15 và 18-5.

Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 5 GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG

Đối với 1 ca nghi nhiễm ở quận Gò Vấp, bệnh nhân có các triệu chứng khá điển hình của Covid-19 như: sốt, khó thở, đau họng, mất vị giác, đồng thời chụp Xquang có hình ảnh viêm phổi và xét nghiệm kiểm tra SARS-CoV-2 lần đầu có kết quả dương tính yếu. Sau đó khi được xét nghiệm kiểm tra lần 2, lần 3 đã cho kết quả âm tính. Nhưng ngay từ thời điểm có kết quả xét nghiệm lần 1, ngành y tế đã tiến hành đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Tổng số mẫu đã thực hiện xét nghiệm là 264 người, tất cả có kết quả âm tính, cách ly tập trung 32 người.

GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay tổng cộng trong quá trình xử lý các ổ dịch, ngành y tế đã điều tra và tiếp cận được 8.374 người để xét nghiệm kiểm tra và cách ly y tế theo quy định (365 người tiếp xúc gần). "Đến nay còn 8 địa điểm đang được phong tỏa để phòng chống dịch".

8 địa điểm đang phong tỏa để phòng chống dịch:

- Hẻm 287 và số 289 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3 là nơi cư ngụ, buôn bán của 3 bệnh nhân 

- Đoạn đường Đoàn Phú Tứ, phường An Lạc A, quận Bình Tân (khoảng 200m với 66 hộ dân) là nơi con bệnh nhân 4.780 cư ngụ 

- Trung tâm y khoa Medic (254 Hòa Hảo, quận 10) là nơi bệnh nhân 4.780 đến khám bệnh 

- Block A1 khu chung cư Sun View Town, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức (nơi bệnh nhân cư trú) 

- Văn phòng Công ty cổ phần tập đoàn Grove 129 Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3 (nơi 2 bệnh nhân 4.514 và 4.583 làm việc)

- Hẻm 954 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp (42 hộ dân)

- Phòng khám y khoa Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp

----------------------------------------------------------------------

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, hiện nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại Học Oxford đã tiến hành giải mã nhanh bộ gene của SARS- CoV-2 từ bệnh nhân bệnh nhân 4.514, 4.583 và 4.780.

Kết hợp kết quả giải mã gene với thông tin dịch tễ có thể khẳng định, hai bệnh nhân 4.583 và 4.514 có cùng một nguồn lây do biến chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ). Còn bệnh nhân 4.780 nhiễm biến chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh) là biến chủng đang lưu hành tại Đà Nẵng và Hà Nam, hiện nay đã lây lan ra các tỉnh khu vực miền Trung; cũng từng phát hiện được trên bệnh nhân 1.660 (từ Hải Dương đến TPHCM ngày 29-1) và bệnh nhân 2.910 (từ Hà Nam đến TPHCM ngày 29-4) đã cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi trước đây.

Như vậy, đây là lần đầu tiên TPHCM ghi nhận sự lưu hành đồng thời của cả hai biến chủng được cho là có khả năng lây lan nhanh (biến chủng Ấn Độ và biến chủng Anh) ở các ca bệnh trong cộng đồng.

------------------------------------------------------------------------


Hơn 3.500 cử tri tại các bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa thực hiện quyền bầu cử


Ngày 24-5, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, công tác bầu cử tại các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bệnh viện điều trị Covid-19,... được tổ chức đúng theo kế hoạch và an toàn về phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế với hơn 3.500 cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh, liên quan đến việc triển khai các hoạt động đảm bảo công tác y tế cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, tạo điều kiện cho tất cả cử tri được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử, nhất là cử tri tại các khu vực đang bị phong tỏa, đang cách ly tại nhà, ở khu cách ly tập trung, bệnh viện điều trị Covid-19; đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tổ bầu cử, nhất là các tổ bầu cử thực hiện công việc tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung, bệnh viện điều trị Covid-19.

 
Tổ chức giãn cách mật độ mua sắm tại trung tâm thương mại, chợ đêm, chợ truyền thống, chợ đầu mối ảnh 6 Người đang cách ly thực hiện quyền bầu cử tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi, ngày 23-5-2021

 

Các đơn vị đã triển khai đầy đủ, cập nhật kịp thời các hướng dẫn, chỉ đạo về đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại 3.092 điểm bầu cử trên địa bàn TPHCM. 

Trung tâm Cấp cứu 115 đã bố trí 54 chốt trực y tế với đầy đủ nhân lực, phương tiện và xe cứu thương sẵn sàng làm nhiệm vụ, nhanh chóng tiếp cận xử trí nếu các cử tri ở 3.092 điểm bầu cử có vấn đề về sức khỏe.


Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay TPHCM không ghi nhận trường hợp cử tri có vấn đề về sức khỏe cần hỗ trợ cấp cứu, hoặc chuyển viện. Tất cả các bệnh viện đảm bảo ca kíp trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị khi có người bệnh được chuyển đến; đồng thời bố trí các tổ y tế cấp cứu ngoài bệnh viện thường trực 24/24 tại bệnh viện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ngoại viện khi được điều động.

“Công tác bầu cử tại 3.092 điểm bầu cử diễn ra đúng tiến độ và đảm bảo an toàn về phòng chống dịch, đảm bảo về đeo khẩu trang, khoảng cách, phân luồng; đặc biệt công tác bầu cử tại tác khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, bệnh viện điều trị Covid-19,... được tổ chức đúng theo kế hoạch và an toàn về phòng chống dịch theo hướng
dẫn của ngành y tế với hơn 3.500 cử tri thực hiện quyền bầu cử. Đã tổ chức bầu cử thành công, an toàn tại 26 khu cách ly tập trung của 21 quận huyện và TP Thủ Đức với hơn 600 cử tri”, Giám đốc Sở Y tế TPHCM thông tin.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tại các khu vực phong tỏa của các quận như: quận 3, Gò Vấp, TP Thủ Đức,... đã tổ chức bầu cử đảm bảo an toàn tuyệt đối về phòng chống dịch với hơn 1.600 cử tri. Tổ chức bỏ phiếu thành công, an toàn tại 2 bệnh viện điều trị Covid-19 với gần 200 cử tri (bao gồm người đang điều trị Covid-19, người cách ly sau điều trị, cán bộ y tế đang làm việc tại các bệnh viện).

Cử tri tại 3 khu cách ly tập trung thuộc thành phố, 2 khu cách ly tập trung thuộc quân đội, 42 khách sạn được phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung, cử tri đang cách ly tại nhà, tất cả đều được thực hiện quyền bầu cử, tất cả cử tri đều tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của tổ bầu cử, đảm bảo an toàn phòng chống dịch khi thực hiện bỏ phiếu.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục