Môi trường

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

SGGP
Với chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái”, năm 2021 là năm được Liên hiệp quốc phát động cho một thập niên phục hồi hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống BĐKH. 

Rừng ngập mặn Cần Giờ

Rừng ngập mặn Cần Giờ

Tại Việt Nam, để tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Bộ TN-MT đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ các chiến lược, đề án, nhiệm vụ về nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, tiếp cận hệ sinh thái trong quá trình xây dựng các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh…

Tăng cường các hoạt động kiểm soát buôn bán động vật hoang dã, khai thác các loài hoang dã di cư. Phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học…

Không dừng lại ở đó, các địa phương cần đẩy mạnh thực hiện các dự án phục hồi hệ sinh thái như các dự án trồng cây xanh, phục hồi hệ sinh thái rừng; xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhằm khai thác đúng mức và đúng cách các loài thủy sản.

Đối với hệ sinh thái biển, cần đẩy mạnh thu gom rác thải trong môi trường; phục hồi thảm thực vật trên mặt nước và sống trong nước; triển khai hoạt động đánh bắt hải sản bền vững.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân; khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng và bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng.

HÀ VĂN

Tin cùng chuyên mục