Chuyện đó đây

Tìm ra loại thuốc mới giúp ngăn ngừa bệnh nấm trên cây cà phê

SGGP
Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Addis Ababa, Ethiopia đã tìm ra một loại thuốc mới có thể ngăn ngừa bệnh nấm gây khô hại cho cây cà phê. 

Một trang trại trồng cà phê ở Ethiopia. Ảnh: THX

Một trang trại trồng cà phê ở Ethiopia. Ảnh: THX

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Tesfaye Alemu, loại thuốc ngừa nấm cho cây cà phê này được phát triển từ một loại nấm thực vật khác. Loại thuốc mới có tác dụng chủ yếu giúp ngăn ngừa bệnh héo rũ cà phê (CWD) - xảy ra khi cây không thể hút nước, khiến thân và lá bị khô. 

Theo các nhà nghiên cứu, loại thuốc mới cũng sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh thực vật khác và có thể được áp dụng mà không cần sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Ông T.Alemu bày tỏ sự lạc quan rằng phát hiện này sẽ giúp quốc gia Đông Phi tiết kiệm ngoại tệ, đồng thời thúc đẩy chất lượng và sản lượng cà phê.

Ethiopia - quê hương của cà phê Arabica - nổi tiếng toàn cầu về chất lượng và hương vị cà phê phong phú. Tuy nhiên, báo cáo từ Cơ quan Quản lý cà phê và chè Ethiopia cho biết, bệnh vàng lá cà phê (CBD), bệnh CWD và bệnh gỉ sắt lá cà phê (CLR) là 3 loại bệnh chủ yếu do nấm gây ra trên cà phê Arabica, làm giảm sản lượng và giảm tiêu thụ cà phê trong nước.

LAM ĐIỀN

Tin cùng chuyên mục