Tìm giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản

Ngày 11-6, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, đồng thời gặp gỡ nông dân trồng khoai lang trên địa bàn huyện Bình Tân, nhằm có giải pháp dài hạn giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát tại Công ty TNHH MTV khoai lang Thanh Bình Tân (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long)
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nhìn nhận: Thời gian vừa qua, nông sản gặp khó khăn về đầu ra, tiêu thụ, đặc biệt khoai lang của 2 tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
Đồng hành cùng bà con trước bối cảnh giá khoai liên tục giảm, Bộ trưởng cho rằng: Chúng ta cần tìm ra nguyên nhân sâu xa, giải pháp dài hạn “cơ cấu lại ngành khoai lang” để không rơi vào cảnh rủi ro thị trường cung vượt cầu, tắc nghẽn. Thật ra, không nên đổ cho dịch Covid-19 mà trước đó các loại nông sản như hành tím, xoài… cũng có kịch bản như vậy.

Do đó, chúng ta cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp nói chung và nông sản các địa phương nói riêng; chuyển từ tư duy số lượng, sản lượng sang chất lượng; chuyển từ sản lượng làm mục tiêu phấn đấu sang giá trị gia tăng.

Sản lượng càng nhiều không đồng nghĩa thu nhập tăng thêm nhiều mà ngược lại, vì vậy phải đi đúng quy luật. Về vấn đề này, địa phương cùng với Bộ NN-PTNT cần tính câu chuyện dài hạn hơn.

Tìm giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản ảnh 2 Bộ trưởng Lê Minh Hoan khảo sát vùng nguyên liệu khoai lang tai xã Thành Trung, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long

Báo cáo sơ bộ về tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản của Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long cho thấy: Sản phẩm khoai lang có giá giảm dần từ giữa tháng 3 đến nay, hiện dưới giá thành sản xuất, gây khó khăn cho người trồng, không có thương lái đến thu mua khoai xuất khẩu như thời gian trước.

Diện tích khoai trong vụ đông xuân, đến kỳ thu hoạch trên đồng khoảng 400ha. Qua các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ, giá khoai có tăng hơn trước, trong đó khoai đẹp có giá 200.000 đồng/tạ (60kg), khoai quá lứa, khoai sô khoảng 90.000 – 100.000 đồng/tạ. Với mức giá này, người dân lỗ do giá thành sản xuất trung bình khoảng 300.000 đồng/tạ.

Ông Trần Hoàng Đông, Giám đốc Công ty Đông Phát Food cho biết: Lâu nay, sản phẩm khoai tươi thường xuất khẩu dạng tiểu ngạch nên gặp nhiều khó khăn, nhất là giai đoạn từ đầu năm đến nay.

Tìm giải pháp căn cơ cho tiêu thụ nông sản ảnh 3 Đại diện Công ty TNHH MTV khoai lang Thanh Bình Tân cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng cũng giảm lại
Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Việt Phúc cho biết: Vĩnh Long, Đồng Tháp là vùng trồng khoai lang tím Nhật rất tốt. Hiện khoai lang được chuộng ở thị trường Trung Quốc, Asean... do giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, chúng ta cần chiến lược bài bản, lâu dài, quy hoạch vùng trồng, sản xuất GAP… Vấn đề chính là làm sao quản lý được chất lượng lúc trồng đến sơ chế, đóng gói thành phẩm để xuất khẩu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: Cần vận động tuyên truyền, thay đổi ý thức của người dân. Việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại ngành nông nghiệp không chỉ hiểu đơn thuần là phân bổ, điều chuyển quy mô, tăng giảm nội ngành, mà đó là phải là hành trình chuyển đổi mô hình, thay đổi tư duy, đổi mới phương thức, nâng cao nhận thức.

Bởi chúng ta không thể nào ấn định trồng bao nhiêu, nuôi bao nhiêu mà Nhà nước chỉ đóng vai trò kết nối thị trường, cung cấp đầy đủ thông tin, hỗ trợ công nghệ chế biến thông qua hợp tác xã, để hợp tác xã đủ sức làm cầu nối với doanh nghiệp tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục