Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

SGGP
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.

Tìm băng trên Mặt trăng

 NASA hy vọng VIPER sẽ tìm thấy nước đóng băng ngay dưới bề mặt Mặt trăng và một ngày nào đó có thể chuyển hóa lớp băng này thành nhiên liệu của tên lửa để phục vụ các sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa cũng như thám hiểm sâu hơn trong vũ trụ.

Theo Giám đốc Bộ phận khoa học hành tinh của NASA Lori Glaze, Nobile Crater là một hố được hình thành sau một vụ va chạm giữa Mặt trăng và thiên thể nhỏ hơn. Đây là một trong những vùng lạnh nhất của hệ Mặt trời và cho đến nay mới chỉ được thăm dò từ xa bằng cách sử dụng các thiết bị cảm biến như bộ cảm biến trên tàu Quỹ đạo trinh sát Mặt trăng (LRO), Vệ tinh viễn thám và quan sát các hố trên Mặt trăng (LCROSS). VIPER dự kiến sẽ tiếp cận đất trên Mặt trăng, thậm chí có thể khoan sâu vào bề mặt hành tinh này vài chục cm.  

VIPER có kích thước 1,5 x 1,5 x 2,5m và nặng 430kg, hoạt động bằng năng lượng Mặt trời, có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, đi ngang theo kiểu cua bò để đảm bảo các tấm pin của nó luôn hướng về phía Mặt trời nhằm duy trì chế độ sạc điện. Thông qua VIPER, các nhà khoa học của NASA muốn tìm hiểu nước đã đóng băng trên Mặt trăng như thế nào trong giai đoạn đầu; được bảo quản ra sao trong hàng tỷ năm và nước thoát khỏi bề mặt Mặt trăng bằng cách nào; thoát đi đâu…

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục