Y tế - Sức khỏe

Tiếp tục phát hiện biến thể ở Ấn Độ và Anh trên ca mắc Covid-19 ở Hà Nội, Hải Dương

SGGPO
Sau khi lấy mẫu và giải trình tự gene đối với một số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội và Hải Dương, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục ghi nhận biến thể virus ở Anh và Ấn Độ trong các ca mắc covid-19 này. 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục ghi nhận biến thể virus ở Anh và Ấn Độ trong các ca mắc covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp tục ghi nhận biến thể virus ở Anh và Ấn Độ trong các ca mắc covid-19 ở Hà Nội và Hải Dương

Chiều 7-5, Bộ Y tế thông tin, đợt dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc Covid-19 để giải trình tự gene nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu của những bệnh nhân mắc Covid-19 ở một số địa phương để xác định nguồn gốc. Kết quả giải trình tự gene ngày 7-5 như sau:

Mẫu ở Hà Nội:

1. Bệnh nhân người Đông Anh, Hà Nội (BN 2.911) là F1 của BN 2.899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7.

2. Bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau đó chuyển về cách ly tại tòa nhà Park 10 khu đô thị Time City thuộc biến thể B.1.617.2.

Mẫu ở Hải Dương:

1. Bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2.

2. Bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7.

Theo các chuyên gia dịch tễ, trong số 2 biến thể virus trên thì biến thể B.1.1.7 có nguồn gốc ở Anh và đến nay đã xuất hiện ở khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, biến thể này có thể gây tử vong cao hơn cho người mắc. Trong khi đó, biến thể B.1.617.2 từ Ấn Độ là biến chủng kép do đột biến ngay trên chủng B.1.1.7 từ Anh. Đây là biến chủng có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Đến nay, ít nhất 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận có biến chủng B.1.167.2.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục