Kinh tế

Tiếp tục gia tăng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU

SGGPO
Chiều 22-4, Văn phòng Bộ Công thương và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) thông tin tới báo giới về việc thị trường Liên minh châu Âu đang có nhu cầu nhập khẩu lượng lớn thủy sản sau đại dịch, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam.

Tin liên quan

Tiếp tục gia tăng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU ảnh 1 Năm 2021 Việt Nam đã xuất xuất hơn 1 tỷ USD sang EU (tăng 12%)

Theo Bộ Công thương, Liên minh châu Âu (EU) là một trong 5 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Đối với EU, Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản đứng thứ hai trong khu vực châu Á, chỉ xếp sau Trung Quốc. Nhu cầu nhập khẩu thủy sản của EU rất lớn, trên 50 tỷ USD/năm.

Từ tháng 8-2020 khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực đã tạo ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường EU nhờ hàng loạt cam kết ưu đãi thuế quan. Theo EVFTA, có khoảng 220 số dòng thuế các sản phẩm thủy sản có thuế suất cơ sở 0-22%, số dòng thuế còn lại sẽ được cắt giảm về 0% theo lộ trình 3-7 năm, mở ra cơ hội cho thủy sản Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh về giá so với sản phẩn ở các nước khác.

Sau chiến dịch tiêm phòng vaccine Covid-19 và gói kích thích kinh tế từ đầu năm 2021, nhu cầu thủy sản tại thị trường EU đã hồi phục rõ rệt, cùng với lợi thế thuế quan từ EVFTA là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hầu hết các sản phẩm thủy sản sang thị trường này.

Để khai thác triệt để lợi thế của EVFTA và tiềm năng, nhu cầu lớn của EU, vào ngày 25 và 26-4, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại các nước thành viên EU sẽ tổ chức hội nghị giao thương trực tuyến thủy sản Việt Nam - EU 2022, nhằm hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng các sản phẩm thủy sản của Việt Nam tăng cường tìm kiếm đối tác, cơ hội kinh doanh và xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU. 

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục