Xã hội

Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa

SGGPO
Chiều 18-1, tại nhà Trưng bày Hoàng Sa (đường Hoàng Sa, Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), UBND huyện Hoàng Sa tổ chức buổi lễ “Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa”.

Người dân Đà Nẵng đến xem những tư liệu, hiện vật tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Người dân Đà Nẵng đến xem những tư liệu, hiện vật tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa

Tại buổi lễ, UBND huyện Hoàng Sa tiếp nhận các tư liệu, hiện vật, như: 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Hoàng Lê Cảnh Hưng bản đồ; Quần đảo Hoàng Sa sau những khảo sát của người Đức (1881-1883) và những công trình của người Anh và người Pháp gần đây nhất; công trình nghiên cứu “Những trận chiến bảo vệ Tổ quốc của Thủy quân Việt Nam”; tác phẩm “Trường Sa Đông”; Bản đồ Tourane (Đà Nẵng).

Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa ảnh 1 Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước trao tặng 19 Châu bản triều Nguyễn nói về việc xác lập và thực thi chủ quyền của triều đình nhà Nguyễn trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Bên cạnh đó, để xây dựng Thư viện Hoàng Sa, Thư viên Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng và 4 Nhà xuất bản đã trao tặng 648 cuốn sách liên quan để chủ quyền biển biển đảo.
Tiếp nhận tư liệu, hiện vật và phát động xây dựng Thư viện Hoàng Sa ảnh 2 Nhà xuất bản Đà Nẵng trao tặng 100 cuốn sách cho Thư viện Hoàng Sa
Ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết, nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ là nơi thực hiện công tác tuyên truyền mà còn là nơi tập hợp, hệ thống tài liệu từ các công trình nghiên cứu, các đề tài, dự án, xuất bản phẩm liên quan đến Hoàng Sa. Việc tập hợp này nhằm hoàn thiện hệ thống pháp lý phục vụ cho công chúng trên mặt trận học thuật, vừa xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ chung cho học sinh, sinh viên đặc biệt là đội ngũ nghiên cứu trẻ hiện nay. Đồng thời, góp sức chuẩn bị nguồn nhân lực nghiên cứu biển Đông trong tương lai. 
Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Hoàng Sa đã tiếp nhận 212 hiện vật, tư liệu có giá trị lịch sử, pháp lý cao từ các tổ chức, cá nhân sưu tầm hiến tặng. Không chỉ ở trong nước, các cuộc phát động tư liệu, hiện vật về quần đảo Hoàng Sa còn lan tỏa đến người dân Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục