Giáo dục hội nhập

Tiếng Anh tích hợp - bước đột phá

SGGP
Thời gian qua, Chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) giúp phát triển toàn diện các kỹ năng, rèn khả năng sử dụng ngôn ngữ vượt trội cho học sinh.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn trao giải thưởng  cho các học sinh đoạt giải nhất Toán học - Tư duy và thực tiễn lần 2

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hồng Sơn trao giải thưởng cho các học sinh đoạt giải nhất Toán học - Tư duy và thực tiễn lần 2

Với phương pháp giảng dạy tiên tiến, chú trọng khả năng tư duy sáng tạo, trong khi vẫn hài hòa với phương pháp giảng dạy của hệ thống giáo dục Việt Nam, chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) giúp phát triển toàn diện các kỹ năng, rèn khả năng sử dụng ngôn ngữ vượt trội cho học sinh. Trong thời gian qua, học sinh tham gia chương trình này gặt hái nhiều thành công tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.
Nhiều học sinh tài năng
Giữa tháng 5 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM và Công ty EMG Education tổ chức lễ trao giải cho 117 học sinh đạt kết quả cao tại cuộc thi Toán học - Tư duy và thực tiễn lần 2. Trước đó, ngày 1-4, cuộc thi được tổ chức tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TPHCM) cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 8; mỗi học sinh thực hiện 2 bài thi với chủ đề Toán thực tiễn bằng tiếng Việt và Toán tư duy bằng tiếng Anh.
Hầu hết học sinh đoạt giải cao trong cuộc thi này đều tham gia chương trình TATH. Trong 19 giải nhất, có đến 16 học sinh của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và các em khẳng định chính chương trình TATH đã hỗ trợ rất lớn trong việc đoạt giải cao tại cuộc thi. 12 học sinh có thành tích xuất sắc nhất sẽ tham dự cuộc thi Toán học thế giới diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 8-2017 tới đây.
Đánh giá cao chương trình TATH, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, nhận định: “Rõ ràng các em học chương trình TATH rất năng động, tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ. Học sinh có lợi thế hơn các lớp bình thường vì được giáo viên dạy các môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh và vận dụng trong thực tiễn rất nhiều. Việc làm quen nhiều bài tập dựa vào thực tiễn và luyện tập thường xuyên, giúp các em có lợi thế rất lớn khi tham gia các cuộc thi quốc tế”.
Em Lê Hoàng Châu Anh (lớp 6A5, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa), thí sinh đoạt giải nhất cuộc thi, chia sẻ: “Với vốn tiếng Anh tích lũy, cùng việc vận dụng thường xuyên những kiến thức đã học từ chương trình TATH khi học môn Toán bằng tiếng Anh, chúng em nắm bắt được khá nhanh yêu cầu của đề bài và tìm ra đáp án nhanh hơn. Tham gia cuộc thi, chúng em được tiếp cận với những câu hỏi Toán học bằng tiếng Anh thú vị gắn liền với cuộc sống, rất thiết thực”. 
Thầy Lâm Triều Nghi, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, cho biết chương trình TATH áp dụng ở trường khá sớm, là một trong những trường đầu tiên áp dụng. “Học sinh các lớp TATH tham gia nhiều cuộc thi và đoạt giải ở cấp thành phố, quốc gia và quốc tế. Năm ngoái, học sinh của trường cũng được thay mặt đoàn học sinh TPHCM tham dự kỳ thi Toán học thế giới ở Hàn Quốc. Và ngay lần đầu tham gia, các em đã đoạt giải 3 cấp quốc tế”, thầy Lâm Triều Nghi cho biết.
Tại cuộc thi The World Scholar’s Cup 2017 cấp quốc gia - cuộc thi tổng hợp các kiến thức Văn học, Lịch sử, Khoa học - Công nghệ, Nghệ thuật, Âm nhạc... diễn ra ngày 15-4 vừa qua, em Phạm Anh Khôi (lớp 6/1, Trường THCS Trần Quốc Toản, quận 2) xuất sắc giành huy chương đồng đồng đội và 12 huy chương cá nhân các hạng mục (với 5 huy chương vàng, 7 huy chương bạc). Anh Khôi được vào vòng chung kết thế giới The World Scholar’s Cup sẽ diễn ra trong tháng 6 này tại Hà Nội. Cuộc thi có sự tham dự của hơn 3.000 thí sinh xuất sắc đến từ châu Á và châu Âu. Khôi chính là học sinh lớp TATH của Trường THCS Trần Quốc Toản với nền tảng kiến thức toàn diện, khả năng tiếng Anh xuất sắc cũng như khả năng làm việc nhóm tốt. Một học sinh khác theo học chương trình TATH của Trường THCS Trần Quốc Toản là em Kan Tri Anh (lớp 6/2) cũng đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp quận với học bổng 50 triệu đồng.
Tính ứng dụng, thực tiễn cao
Với phương pháp giáo dục hướng đến thực hành ứng dụng, cụ thể ở các môn Toán và Khoa học, học sinh chương trình TATH thể hiện sự vượt trội hơn hẳn học sinh các lớp bình thường. Kết quả học tập cũng như thành tích tại các cuộc thi trong nước và quốc tế đã phần nào chứng minh được hiệu quả chương trình. Đánh giá trước sự thay đổi trong học tập cũng như các lợi ích khác mà chương trình TATH mang lại, cô Phạm Thị Thanh Long, giáo viên chủ nhiệm lớp TATH 6/1 Trường THCS Trần Quốc Toản, nói: “Chương trình thật sự đã xây dựng được môi trường hoàn toàn dùng ngôn ngữ tiếng Anh để các em giao tiếp và học tập. Thành quả đó đã giúp cho nhiều học sinh trường đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi lớn của quận, thành phố và cả nước…”.
Cô Thanh Long cũng đánh giá cao chương trình TATH, bởi không đơn thuần chỉ dạy để giao tiếp hàng ngày. “Chương trình còn giúp các em lĩnh hội kiến thức môn Toán bằng tiếng Anh và sử dụng kiến thức liên quan đến tỷ lệ phần trăm,  xác suất, các dạng biểu đồ, xử lý dữ liệu trong việc phân tích những vấn đề thực tế về dân số, kinh doanh… Với các môn Khoa học, các em đa số được thực hiện, nâng cao mức tư duy vận dụng, phân tích, đánh giá và sáng tạo trong quá trình học tập. Chương trình cũng chú trọng dạy các em kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm; kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động học tập…”, cô Thanh Long chia sẻ.
Nói về sự tiến bộ của học sinh Việt Nam, thầy Daniel - giáo viên Trường THCS Trần Quốc Toản, cho biết: “Sau 1 năm tham gia chương trình, học sinh có sự tiến bộ đáng kể. Lượng từ vựng ở 2 bộ môn Toán và Khoa học bằng tiếng Anh của các em ngày càng mở rộng; đồng thời kỹ năng nghe và nói tiếng Anh cũng tiến bộ hơn hẳn. Phương pháp giảng dạy của chúng tôi là lấy học sinh làm trọng tâm. Điều này thúc đẩy các em phát triển hơn nữa các kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy, nhận thức cao nhằm hiểu biết hơn về thế giới xung quanh”.

VÕ THẮM

Tin cùng chuyên mục