Giao thông - Đô thị

Tiền Giang: Nạo vét kênh, rạch để trữ nước ngọt phòng, chống hạn mặn

SGGPO

UBND tỉnh Tiền Giang vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án Nạo vét kênh, rạch để trữ nước ngọt phòng, chống hạn mặn do Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang làm chủ đầu tư.

Tiền Giang sẽ nạo vét 10 tuyến kênh, rạch để trữ nước ngọt phòng, chống hạn mặn. Ảnh: NGỌC PHÚC

Tiền Giang sẽ nạo vét 10 tuyến kênh, rạch để trữ nước ngọt phòng, chống hạn mặn. Ảnh: NGỌC PHÚC

Dự án sẽ thực hiện nạo vét 10 tuyến kênh, rạch ở các địa phương phía Đông của tỉnh Tiền Giang, gồm: kênh Hóc Lựu và tuyến nhánh, kênh Cộng Đồng - rạch Đào và tuyến nhánh, kênh Tổng Châu - Hội Đồng Huyền, kênh Rạch Lá, rạch Kiến, rạch Lá, rạch Hưu và tuyến nhánh, rạch Đung, rạch Rầm Vé, rạch Gò Gừa và tuyến nhánh thuộc các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, Chợ Gạo và thị xã Gò Công.

Tổng chiều dài các tuyến kênh, rạch sẽ nạo vét là hơn 60km, với khối lượng vật chất nạo vét là trên 1 triệu m³.

Các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang dự báo: Tháng 1 và tháng 2-2022, ranh mặn 4g/l có khả năng xâm nhập sâu 45-50km; tháng 3-2022, tùy thuộc vào lượng nước điều tiết từ các hồ chứa thượng nguồn sông Mekong mà xâm nhập mặn có thể giảm hoặc duy trì như tháng 2.

Để chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, dân sinh và chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa khô năm 2022, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các ngành và địa phương tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến toàn thể nhân dân về diễn biến phức tạp của thời tiết để chủ động ứng phó, nhất là diễn biến của tình hình hạn, mặn.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi, lập kế hoạch duy tu sửa chữa nâng cấp các công trình ngăn mặn, dẫn và trữ ngọt; bảo trì, bảo dưỡng các giếng khoan dự phòng phục vụ sản xuất để sẵn sàng vận hành khi có tình huống xấu xảy ra.

NGỌC PHÚC

Tin cùng chuyên mục