Y tế - Sức khỏe

Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM

SGGPO
Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ngày 4-7 cho biết, thông qua hệ thống giám sát, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến chủng phụ của Omicron là BA.4 và BA.5.

Để phòng chống đại dịch Covid-19, vaccine vẫn được coi là một trong những "vũ khí chiến lược" hiệu quả và quan trọng hàng đầu. Ảnh: VĂN MINH

Để phòng chống đại dịch Covid-19, vaccine vẫn được coi là một trong những "vũ khí chiến lược" hiệu quả và quan trọng hàng đầu. Ảnh: VĂN MINH

Chiều 5-7, tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM, Sở Y tế TPHCM đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi tăng cường cho các đại biểu tham dự hội nghị có nhu cầu hoặc chưa có điều kiện kiêm vaccine tại địa phương. 

Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ảnh 1
Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ảnh 2 Sở Y tế TPHCM đã tổ chức tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi tăng cường cho các đại biểu. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 toàn cầu đến nay tuy cơ bản được kiểm soát, song tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. SARS-CoV-2 vẫn liên tục biến đổi với các biến chứng mới có độ lây lan nhanh hơn, khó xác định, tiên lượng được tính chất nguy hiểm của các biến thể và do đó có thể gây ra thiệt hại nặng nề hơn, mức độ tăng nặng cũng như tử vong.

Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới hiện nay, nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng. Theo nhận định, vẫn có thể xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương.

Để phòng chống đại dịch Covid-19, vaccine vẫn được coi là một trong những "vũ khí chiến lược" hiệu quả và quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng. 

Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ảnh 3
Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ảnh 4 Kiểm tra sức khỏe trước tiêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Thực tế thời gian qua, vaccine đã chứng minh được tính hiệu quả trong công tác phòng bệnh ở nước ta nói riêng và ở các nước trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, kháng thể bảo vệ của vaccine phòng chống Covid-19 hiện nay giảm theo thời gian. Vì vậy, ở Việt Nam hiện nay, việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine ngừa Covid-19 là cần thiết để phòng mắc bệnh hoặc tái mắc bệnh, nếu có mắc thì nguy cơ bệnh nặng, tử vong sẽ giảm thiểu trong bối cảnh xuất hiện các biến thể mới khó lường. Chích vaccine ngừa Covid-19 mũi nhắc lại sẽ có nhiều lợi ích thiết thực để bảo vệ an toàn cho chính mình, gia đình và cộng đồng.
Tiêm vaccine mũi tăng cường cho đại biểu dự Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM ảnh 5 Các đại biểu điền thông tin trước tiêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Trước đó, phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay, biến chủng phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 đã có mặt tại TPHCM khi tầm soát ngẫu nhiên. Đồng chí Nguyễn Văn Nên cho biết, dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như biến chủng Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Hiện các nhà sản xuất đang sản xuất vaccine mới, và đội ngũ nghiên cứu cũng đang tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này để có giải pháp ứng phó.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ngày 4-7 cho biết, thông qua hệ thống giám sát, TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 có kết quả giải trình tự gen xác định nhiễm biến chủng phụ của Omicron là BA.4 và BA.5. 

Theo báo cáo, ghi nhận 2 bệnh nhân mắc biến chủng phụ của Omicron BA.4 là 2 chị em, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức). Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Sau đó, bệnh nhân đều đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế Phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur TPHCM để giải trình tự gen, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến chủng phụ của Omicron BA.4. Theo đó, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện tại 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và đã trở lại làm việc bình thường.

Bệnh nhân thứ 3 là nữ, 11 tuổi, ngụ tại xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi). Ngày 20-6 bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5°C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của TP và có kết quả xác định nhiễm biến chủng phụ của Omicron BA.5. Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17-6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Qua 3 trường hợp xác định mắc biến chủng phụ của Omicron BA.4 và BA.5 trên, TPHCM kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện “Tiêm nhắc đúng lịch – Duy trì miễn dịch”. Theo đó, các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cộng đồng luôn được cập nhật từng ngày theo link: hcdc.vn/diemtiemcd hoặc các điểm tiêm cố định tại bệnh viện: hcdc.vn/diemtiembv để người dân có thể được thông tin sớm và lựa chọn điểm tiêm phù hợp.

Thành phố cũng khuyến nghị người dân tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Bên cạnh đó, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định.

VĂN MINH - THU HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục