Pháp luật

Tịch thu hơn 4.500 bánh trung thu lậu, nhãn hiệu lạ

SGGPO
Tối 9-9, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo chí, lực lượng chức năng vừa liên tục bắt các vụ buôn lậu, vận chuyển bánh trung thu không có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn hiệu lạ khi mùa Tết Trung thu đang đến gần, cần cảnh báo tới người tiêu dùng.

Tin liên quan

Cụ thể, trong ngày 9-9, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh (Tổng cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Thanh Hà (do bà Nguyễn Thị Thanh Hòa làm chủ) về hành vi kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ với tang vật là 1.524 bánh trung thu các loại. Theo đó, bà Hòa bị phạt 12 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 1.524 bánh trung thu này.

Tịch thu hơn 4.500 bánh trung thu lậu, nhãn hiệu lạ ảnh 1 Tang vật bị bắt, thu giữ là những loại bánh trung thu lạ, có tem nhãn bằng tiếng nước ngoài

Còn tại tỉnh Gia Lai, chiều 8-9, khi kiểm tra đột xuất xe vận tải “luồng xanh” (có mã QR), Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai phát hiện hơn 3.000 bánh trung thu các loại (trên xe KIA mang biển kiểm soát số 81L-3345, do ông Vũ Châu Quốc Hoàn - địa chỉ thường trú tại phường Yên Đỗ, TP Pleiku, Gia Lai - điều khiển) khi lưu thông tại địa phận thôn La Lâm, xã La Krêl, huyện Đức Cơ. Hơn 3.000 bánh trung thu này có các nhãn hiệu “GANCHI TANGYUAN”, “Aidebao”, “JZYUKANG”… của nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ nhập khẩu.

Tịch thu hơn 4.500 bánh trung thu lậu, nhãn hiệu lạ ảnh 2 Lợi dụng xe "luồng xanh" để chở bánh trung thu không có nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: Bộ Công thương cung cấp 

Cùng ngày 9-9, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) có khuyến cáo, Tết Trung thu đang đến gần, nhiều đối tượng đang lợi dụng tình hình dịch bệnh để kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, có chất phụ gia, dư lượng vượt mức cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc trên các website, ứng dụng thương mại điện tử và các mạng xã hội.

Cơ quan này đề nghị người tiêu dùng chỉ nên mua bánh trung thu tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Nếu mua hàng qua mạng xã hội, tuyệt đối không nên mua ở những fanpage không có thông tin người bán, địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục