Nông nghiệp

Thương mại hóa cà chua - thực phẩm đầu tiên chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR

SGGPO
Nhật Bản gần đây phát triển thành công loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR. Với vẻ ngoài không khác gì những quả cà chua thông thường, nhưng đây là loại cà chua có chứa một lượng lớn Axit Gamma Aminobutyric (GABA), được cho là có tác dụng giúp con người thư giãn và làm giảm huyết áp.

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã được lên kệ bày bán tại Nhật Bản. Nguồn: Bonus Eventus

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR đã được lên kệ bày bán tại Nhật Bản. Nguồn: Bonus Eventus

Theo thông tin từ tổ chức CropLife Việt Nam, loại cà chua này đã được cấp phép thương mại hóa từ tháng 12 năm ngoái với điều kiện cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng. Nhãn chú thích “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen” được dán trên bao bì bên ngoài của mỗi quả cà chua.

Mới đây, cuối tháng 9, đầu tháng 10, sản phẩm chính thức được bày bán tại một số siêu thị tại Nhật Bản với giá 7.500 Yên cho 3kg (khoảng 500.000 đồng/kg). Giống cà chua này là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR được thương mại hoá trên thị trường.

Đây là kết quả hợp tác giữa Sanatech Seed, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới này với tên gọi “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge.”

Hàm lượng GABA trong loại cà chua này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường nhờ loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua, giúp tạo ra mức GABA cao hơn. Cây trồng chỉnh sửa gen được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa gen.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận, loại cà chua này sẽ không trong phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi đổi gen (BĐG).

ĐĂNG LÃM

Tin cùng chuyên mục