Thế giới

Thượng Hải tăng hỗ trợ cho doanh nghiệp

SGGP
Việc phong tỏa Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, đang gây ảnh hưởng đến mọi hoạt động kinh tế của thành phố này, trong đó các doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ chịu thiệt hại lớn nhất. Nhằm giải quyết thực trạng trên, chính quyền Thượng Hải đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính để DN sớm khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh. 

 Nhân viên làm việc tại văn phòng ở Thượng Hải của CBIRC

Nhân viên làm việc tại văn phòng ở Thượng Hải của CBIRC

Từ đầu tháng 4, khi Thượng Hải bắt đầu thắt chặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn đợt dịch Covid-19 mới bùng phát, nhiều người lo ngại việc kéo dài phong tỏa tại thành phố cửa ngõ giao thương quan trọng hàng đầu thế giới sẽ gây thêm áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Đến nay, khoảng 666 DN trọng yếu được phép khôi phục hoạt động nhưng với điều kiện phải tuân thủ các quy định quản lý chặt chẽ để phòng dịch.

Theo China Daily, trong lúc toàn thành phố bị phong tỏa, cơ quan quản lý và giới chuyên gia tài chính của Thượng Hải đã làm việc liên tục để đảm bảo hoạt động ổn định của các thị trường khác nhau và đưa ra các đề xuất giúp các công ty trở lại hoạt động càng sớm càng tốt.

Văn phòng tại Thượng Hải của Ủy ban điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) thiết lập hai cơ chế độc lập. Một bên giám sát việc cung cấp tín dụng và gia hạn khoản vay tại các tổ chức tài chính địa phương. Bên còn lại theo dõi doanh thu và tiền lương của hơn 4 triệu tài khoản công ty trong thành phố.

Bằng cách đánh giá tác động của đại dịch đối với hệ thống tài chính và các công ty, các cơ quan quản lý tài chính địa phương - với sự hỗ trợ của CBIRC - có thêm điều kiện thuận lợi để nối lại hoạt động và sản xuất có hệ thống tại các công ty ở Thượng Hải.

Từ đầu tháng 4, Ngân hàng Thương mại nông thôn Thượng Hải đã đưa ra 20 biện pháp tài chính, bao gồm các khoản vay ngân hàng trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (3,2 tỷ USD) để giúp các công ty bị ảnh hưởng bởi đại dịch và 10 tỷ NDT (1,51 tỷ USD) tài trợ đặc biệt cho các công ty cấp nguồn cung cơ bản trong thành phố.

Trong khi đó, có tới 120 DN quy mô nhỏ và siêu nhỏ đã nhận được các khoản vay trọn gói từ Ngân hàng Trung Quốc chi nhánh Thượng Hải trong vài tháng qua. Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng công bố 21 biện pháp hỗ trợ trên 6 lĩnh vực, trong đó riêng việc giảm gánh nặng thuế phí cho DN đã lên tới khoảng 140 tỷ NDT (22 tỷ USD). Các DN nhỏ và siêu nhỏ cùng các hộ kinh doanh cá thể được miễn giảm tiền thuê nhà tối đa 6 tháng, trong khi các DN nhỏ và lợi nhuận thấp được giảm 1/2 thuế thu nhập DN.

Đối với một số lĩnh vực kinh doanh nhất định bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch như du lịch, nhà hàng, bán lẻ, vận tải, hậu cần, giải trí và triển lãm, các ngân hàng tiến hành rà soát kỹ trước khi quyết định đình chỉ các khoản vay mới cũng như hoàn trả khoản vay. Đối với người lao động, chính quyền thành phố áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ như miễn giảm tiền thuê nhà; xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho những người làm trong ngành dịch vụ, hậu cần; trợ cấp tài chính cho các nhân viên xã hội làm nhiệm vụ trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Thượng Hải là nơi có 14 thị trường tài chính quốc gia, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và hợp đồng tương lai. Để đảm bảo hoạt động này không bị ngưng trệ kéo dài, hầu hết các địa điểm giao dịch, như Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đều có các chuyên gia làm việc theo các ca khác nhau từ cuối tháng 3 - khi thành phố phong tỏa theo từng giai đoạn.

Hệ thống Thương mại ngoại hối Trung Quốc, có trụ sở chính ở khu Phố Đông, phía Đông Thượng Hải, đã xây dựng các phòng giao dịch từ xa cho gần 200 tổ chức tài chính.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục