Y tế - Sức khỏe

Thủng đại tràng do nuốt phải hàm răng giả

SGGPO
Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Các bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái. 

Ngày 9-8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân 64 tuổi bị thủng đại tràng, do sự cố nuối phải hàm răng giả trong lúc uống thuốc.

Thủng đại tràng do nuốt phải hàm răng giả ảnh 1 Hàm răng giả đâm thủng đại tràng của bệnh nhân 

Theo đó, bà H.T.M. (ngụ tỉnh Vĩnh Long) đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau bụng dữ dội. Thông tin từ gia đình, khoảng 3 ngày trước trong lúc uống thuốc, bà không nhớ rõ có rớt hàm răng giả vào bụng hay không?

Sau khi thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả MSCT ổ bụng phát hiện dị vật cản quang cong và kẹt tại đại tràng sigma có dấu hiệu xuyên thủng. Bệnh nhân được chẩn đoán thủng đại tràng sigma do dị vật và được chỉ định mổ cấp cứu.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ ghi nhận ổ bụng có nhiều mủ và giả mạc, đại tràng sigma thủng 1 lỗ khoảng 1cm, bên dưới có dị vật là hàm răng giả. Các bác sĩ đưa ra hướng xử trí là lôi lỗ thủng ra làm hậu môn nhân tạo vùng hố chậu trái.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần hồi phục, giảm đau bụng nhiều so với trước mổ, có thể ăn nhẹ và đang được điều trị…

Thủng đại tràng do nuốt phải hàm răng giả ảnh 2 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 

Theo Thạc sĩ BS Nguyễn Hữu Kỳ Phương, Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa (Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết, dị vật hàm răng giả là nguyên nhân đâm thủng đại tràng. Khi nuốt răng giả, thông thường móc cài của răng giả sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt này chọc trúng mạch máu lớn làm chảy máu ồ ạt. Còn trên tình trạng bệnh nhân này hết sức nguy hiểm, vì đã hình thành mủ và giả mạc, nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời, có thể gây tổn thương nặng, gây thủng nhiều vị trí, cơ quan mà dị vật đi qua…

BS Kỳ Phương cũng khuyến cáo người dân cần tránh các nguy cơ cao dễ gây mắc dị vật. Khi phát hiện cơ thể có những vấn đề bất thường, ngay cả khi chỉ là một cơn đau bụng nhẹ nhưng kéo dài cần đi thăm khám sớm. Khi đã bị mắc dị vật cần phải đến bệnh viện sớm nhất có thể, để thực hiện lấy dị vật thuận lợi hơn… 

NGỌC DÂN

Tin cùng chuyên mục