Y tế - Sức khỏe

Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu, đảm bảo toàn bộ công nhân được xét nghiệm

SGGPO
Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát có trọng tâm tại các KCN-KCX-KCNC trên địa bàn TPHCM, nhằm đảm bảo toàn bộ các công nhân trong các khu này được xét nghiệm.

Tin liên quan

Sáng 11-6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Chủ trì tại điểm cầu UBND TPHCM có đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM và đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM.

Thành lập tổ mua và tiêm vaccine

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện mỗi ngày TPHCM vẫn xuất hiện 30 – 50 ca mắc Covid-19, đa số là những trường hợp F1 đã đưa vào khu cách ly hay các khu phong tỏa; F1 chuyển thành F0; qua xét nghiệm tầm soát khi khám bệnh tại các bệnh viện; qua truy vết tại các khu phố, công ty, cao ốc.

Các đơn vị cần tận dụng thời gian giãn cách, yêu cầu người dân phải khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện bệnh hoặc cách ly, điều trị sớm; đồng thời khẩn trương truy vết khoanh vùng dập dịch triệt để nhằm khống chế hoàn toàn các chuỗi lây bệnh.

Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu, đảm bảo toàn bộ công nhân được xét nghiệm ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Theo Chủ tịch UBND TPHCM, thời gian tới cần tiếp tục truy vết khoanh vùng dập dịch khẩn trương và triệt để tại các khu vực phát hiện ca mắc Covid-19, khoanh vùng xử lý, xét nghiệm tầm soát các địa điểm có ca bệnh và khu vực lân cận; đồng thời xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng.

Riêng đối với các chung cư, tòa nhà văn phòng, căn hộ có ca bệnh phải tổ chức xét nghiệm toàn bộ người cư trú, người làm việc tại các địa điểm này.

“Chúng ta phải có công thức xét nghiệm trong điều kiện hiện nay, phải có thứ tự ưu tiên, xét nghiệm chỗ nào trước (tại các nơi phát hiện có ca mắc Covid-19; song song với tổ chức xét nghiệm mở rộng thì thực hiện xét nghiệm kiểm tra theo chuỗi tiếp xúc gần có nguy cơ cao lây nhiễm, vì đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh qua tiếp xúc gần ở vòng thứ 2, thứ 3 trong cùng gia đình và cùng nơi làm việc. Bên cạnh đó, thông báo vận động những người đến các địa điểm chuỗi lây nhiễm được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin trên các phương tiện truyền thông, khẩn trương khai báo cho y tế địa phương để giám sát y tế kịp thời, ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu công nghiệp - khu chế xuất - khu công nghệ cao (KCN-KCX-KCNC), mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất. Mặc dù, thời gian qua có 4 ca là người lao động trong KCN mắc Covid-19 nhưng đến nay chưa ghi nhận sự lây lan trong khu vực này. Phải tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tầm soát có trọng tâm tại các KCN-KCX-KCNC trên địa bàn TPHCM.

Trước hết là nơi có môi trường dễ lây lan, thông khí kém, đặc biệt là các công ty trong KCN có người mắc, nghi mắc Covid-19 thì triển khai xét nghiệm toàn bộ công nhân, người lao động và mở rộng xét nghiệm các công ty trong khu công nghiệp.

“Phải thực hiện có trọng điểm theo mức độ đối với những đơn vị nào có trường hợp lây nhiễm, phải tập trung vào đó. Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu các công ty, KCN nhằm đảm bảo toàn bộ các công nhân trong các KCN được xét nghiệm và tiến hành liên tục theo kế hoạch. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong tình hình hiện nay, lãnh đạo các đơn vị cần có sự quyết tâm và quyết liệt trong công việc này”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tăng cường vai trò của cơ quan quản lý nhà nước và chính quyền địa phương để quản lý chặt chẽ hoạt động trong KCN. Người lao động khai báo y tế đầy đủ, theo dõi sức khỏe và nắm bắt thông tin kịp thời, kiểm soát nghiêm ngặt người ra vào KCN, nắm rõ thông tin người lao động để cung cấp cho công tác điều tra truy vết khi cần.

Đối với công ty có công nhân đông, doanh nghiệp có nhiều công nhân càng phải khoa học, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào quản lý. “Nếu chẳng may có tình huống gì xảy ra phải ngừng sản xuất, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, ảnh hưởng đến các hợp đồng đã ký kết là rất lớn”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và yêu cầu các doanh nghiệp triển khai hướng dẫn của Bộ Y tế về phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; chuẩn bị phương án cách ly tập trung bên trong doanh nghiệp nếu để xảy ra trường hợp có ca bệnh và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Có thể cách ly tại chỗ, sản xuất tại chỗ hoặc có các phương án tổ chức diễn tập.

Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu, đảm bảo toàn bộ công nhân được xét nghiệm ảnh 2 Quang cảnh cuộc họp sáng 11-6 tại điểm cầu UBND TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG
Theo Chủ tịch UBND TPHCM, hiện TPHCM đang triển khai 6 khu cách ly tập trung cấp thành phố với 5.500 giường và tiếp tục mở rộng các khu cách ly tại ký túc xá Đại học Quốc gia với 10.000 giường, đảm bảo yêu cầu phòng chống lây nhiễm chéo. Mỗi phòng cách ly chỉ bố trí 2 giường và có vách ngăn. Phần lớn các khu cách ly này do Bộ Tư lệnh TPHCM quản lý. “Phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu tại khu cách ly, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong khu cách ly, nếu không dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo rất nguy hiểm”, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện TPHCM tổ chức 51 khu cách ly tập trung tại khách sạn với 5.000 giường và tiếp tục thẩm định triển khai các khách sạn mới có nguyện vọng tham gia. Bên cạnh đó, TPHCM cũng duy trì 2 khu cách ly quân đội với 678 giường, mở rộng các khu cách ly tập trung tại mỗi quận, huyện lên 200 giường. Riêng TP Thủ Đức là 600 giường để tiếp nhận cách ly tạm thời những trường hợp F1 tại các địa bàn trước khi chuyển đi các khu cách ly tập trung của TPHCM.

“Ngành y tế cần tăng cường năng lực xét nghiệm, huy động lực lượng toàn ngành y tế tham gia lấy mẫu xét nghiệm, huy động sinh viên trường y, bệnh viện hình thành các tổ xét nghiệm để phấn đấu trong thời gian tới lấy 100.000 mẫu đơn/ngày; phát huy hết công suất xét nghiệm của các cơ sở y tế TPHCM và phối hợp với các cơ sở y tế Trung ương, cơ sở y tế tư nhân và triển khai các phần mềm bằng công nghệ thông tin để quản lý, điều phối việc xét nghiệm đảm bảo nhu cầu chống dịch kịp thời”, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở Y tế mở rộng thêm năng lực xét nghiệm tại các bệnh viện và trung tâm kiểm soát bệnh tật. Các bệnh viện khẩn trương rà soát và kiện toàn năng lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm để triển khai xét nghiệm đúng theo quy định. Sẵn sàng năng lực điều trị cho người bệnh; chủ động xây dựng phương án để chống dịch với 5.000 ca mắc; sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất theo phương châm 5 tại chỗ; sẵn sàng cơ sở điều trị để tiếp nhận số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh.

Phân công 7 bệnh viện của TPHCM chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 với 2.000 giường (trong đó, 1.000 giường hồi sức, 1.000 máy thở) và chuẩn bị triển khai thêm các bệnh viện dã chiến với tổng số 3.000 giường.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, đối với các tòa nhà văn phòng, công ty, trung tâm thương mại được phong tỏa để xử lý phòng, chống dịch, các đơn vị tổ chức quản lý tòa nhà, quản lý doanh nghiệp cam kết cung cấp đầy đủ danh sách người làm việc, người đến giao dịch tại tòa nhà cho cơ quan y tế để giám sát theo dõi y tế.

Thông báo, yêu cầu người làm việc hợp tác với ngành y tế và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Phối hợp cơ quan chức năng để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tòa nhà đã được xử lý phòng, chống dịch đầy đủ, người làm việc có nguy cơ lây nhiễm đã được giám sát thì phải giải tỏa phong tỏa. Tuy nhiên, chỉ được hoạt động trở lại với nhân viên không thuộc diện phải giám sát y tế. Nhân viên đã cách ly đủ 14 ngày thì tổ chức xét nghiệm giám sát và có kết quả âm tính thì mới được đi làm lại.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, TPHCM hiện đang thành lập 1 tổ mua và tiêm vaccine do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và một số các chuyên gia trong ngành y tế trong việc đàm phán, tham mưu và tiêm vaccine. Tuy nguồn cung ứng vaccine không cung ứng cùng một lúc, nhưng giúp chúng ta giải quyết được mục tiêu đặt ra (2/3 dân số của TPHCM được tiêm trong năm nay) cần phải có lộ trình đối tượng nào ưu tiên trước. Mặc dù, có rất nhiều đối tượng cần tiêm vaccine, nhưng trong điều kiện lượng vaccine cung ứng có hạn nên phải có lộ trình, ưu tiên như thế nào,… mục tiêu của chúng ta cố gắng tiêm vaccine đầy đủ cho người dân Thành phố bên cạnh chương trình tiêm vaccine của cả nước.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng tổ công tác có buổi làm việc với quận Gò Vấp và quận 12 để có những nhận định đánh giá, đề xuất; giao Sở Y tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, các cơ quan chuyên môn liên quan có nhận định, đánh giá về việc giãn cách xã hội của Thành phố theo Chỉ thị 15 vừa qua và kiến nghị các giải pháp sắp tới.

Tính toán cơ sở có điều kiện vật chất tốt hơn để phục vụ  cách ly

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, hiện TPHCM vẫn còn một số ca nhiễm trong cộng đồng, ngành y tế cần quan tâm tập trung điều tra truy vết kiểm soát được dịch bệnh.

Thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu, đảm bảo toàn bộ công nhân được xét nghiệm ảnh 3 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Quá trình thực hiện cần thống nhất về phương pháp, phối hợp đồng bộ, nghiêm túc thực hiện các biện pháp, nhất là các biện pháp phòng, chống dịch tại các nhà máy, xí nghiệp, tại các tòa nhà, KCX-KCN-KCNC. “Chẳng may những khu vực này bùng phát thì việc phòng, chống dịch cũng không đảm bảo an toàn chứ đừng nói đến nhiệm vụ thực hiện mục tiêu “kép”, vì vậy đề nghị các đơn vị phải tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ này”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý, phát hiện những nơi đông người, bệnh viện, tòa nhà, nhà máy, KCX-KCN để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, hiện một số địa phương chủ động chọn trường học làm điểm cách ly, tuy nhiên chọn trường học có những điều kiện không đáp ứng được như dùng chung nhà vệ sinh, các sinh hoạt chung thì nguy cơ khả năng lây chéo rất cao. “Cùng với nâng cao năng lực cách ly cần tính toán cơ sở có điều kiện vật chất tốt hơn để phục vụ cho việc cách ly như tại các cơ sở quận đội, các khách sạn trên địa bàn”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi lưu ý.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM yêu cầu các tòa nhà, xí nghiệp, nhà máy, KCX-KCN cần tăng cường quản lý ứng dụng số. Đặc biệt, thời gian tới, khi TPHCM triển khai chiến lược vaccine, cũng cần ứng dụng chuyển đổi số để quản lý chất lượng, lịch tiêm, minh bạch sự đóng góp,… “Công tác thông tin tuyên truyền, rà soát lại để có thống nhất với nhau. Sở TT-TT cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM nên quan tâm thông tin trên mạng xã hội, ở đây không phải là kiểm soát mà chủ động thông tin trên mạng xã hội để tăng các đối tượng được tiếp xúc”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, thời gian qua, không chỉ có Đồng Nai, nhiều địa phương khác cũng e dè tiếp xúc với người từ TPHCM về. Do đó, các đồng chí lãnh đạo có cơ chế trao đổi thông tin giữa TPHCM với các địa phương, trước mắt là miền Đông, miền Tây Nam bộ để các địa phương hiểu được đầy đủ tình hình dịch bệnh tại TPHCM; có thông tin về kết quả, nỗ lực của chúng ta trong phòng, chống dịch bệnh để phối hợp với nhau.  Liên quan đến việc sắp tới tiếp tục hay ngưng giãn cách xã hội. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, trên tinh thần đánh giá kỹ tình hình sẽ áp dụng các hình thức cho phù hợp.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục