Xã hội

Thừa điện trong dịp Tết Nguyên đán có thể dẫn tới mất an toàn cho hệ thống điện lưới

SGGPO
Sáng nay 9-2, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có thông tin gửi báo chí thông báo nguy cơ phụ tải tiêu thụ dự báo sẽ xuống rất thấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong khi công suất phát lại dư thừa, có thể dẫn tới mất an toàn cho hệ thống điện lưới. 
Thừa điện trong dịp Tết Nguyên đán có thể dẫn tới mất an toàn cho hệ thống điện lưới ảnh 1 Hệ thống truyền tải lưới có nguy cơ xảy ra sự cố nếu nguồn phát nhiều mà mức tiêu thụ lại ít. Ảnh do EVN cung cấp

Theo EVN, với tinh thần chủ động tìm mọi giải pháp để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia đối với trường hợp phụ tải xuống thấp và có chênh lệch quá lớn với tổng công suất nguồn điện, vừa qua, EVN đã có một số văn bản báo cáo Bộ Công thương về các vướng mắc và đề xuất giải pháp vận hành nguồn năng lượng tái tạo.

Vì vậy, Bộ Công thương vừa có văn bản hoả tốc số 736 (gọi tắt là văn bản 736) về một số vấn đề cấp bách trong vận hành và bảo đảm an toàn hệ thống điện. 

Nội dung văn bản 736 nêu rõ: Trường hợp hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ là tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện vì có thể khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn hệ thống điện quốc gia nếu không có ngay các mệnh lệnh điều độ chuẩn xác, được thực hiện kịp thời và các giải pháp khẩn cấp khác. 

Vì thế, Bộ Công thương yêu cầu Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ, cần thực hiện khẩn trương việc điều tiết, giảm công suất phát các nguồn điện đang phát điện lên lưới theo các quy định hiện hành trong trường hợp có nguy cơ công suất phát điện lên hệ thống vượt quá công suất phụ tải, đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

EVN yêu cầu A0 thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công thương tại văn bản số 736 để triển khai tính toán và công bố mức điều tiết giảm công suất huy động cũng như loại hình nguồn điện phải tiết giảm; đồng thời A0 chỉ huy điều độ đảm bảo phù hợp với cơ cấu nguồn điện đang phát, công suất truyền tải giữa các vùng miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết...

Các lệnh điều độ cần được tuân thủ thực hiện nghiêm theo nguyên tắc rõ ràng, minh bạch, thực hiện đồng đều giữa các loại hình, không phân biệt các loại hình nguồn điện phải có giấy phép hoạt động điện lực hay được miễn trừ.

Cũng theo nội dung văn bản số 736, các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, hiện nay, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống đã ở mức khoảng 69.000MW với hơn 21.600MW năng lượng tái tạo (riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000MW). 

Trong khi đó, vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa được dự báo có thể xuống thấp chỉ còn khoảng từ 13.000MW đến 15.000MW. 

Như vậy chỉ riêng tổng công suất của nguồn điện mặt trời còn có thể cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa của ngày tết. 

Theo các tính toán của A0, kể cả khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát tối thiểu đến giới hạn kỹ thuật nhưng với tình hình phụ tải được dự báo xuống rất thấp vào dịp tết này thì tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải. 

Do đó, EVN đề nghị chủ đầu tư các nguồn điện phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ để thực hiện nghiêm nội dung văn bản số 736 của Bộ Công thương, đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia trong những thời điểm phụ tải xuống thấp, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

VĂN PHÚC

Tin cùng chuyên mục