Y tế - Sức khỏe

Thủ tướng yêu cầu đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân ngay trong quý I

SGGPO
Hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng cơ bản được kiểm soát. Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đề nghị thảo luận việc sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I này.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1-2021. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1-2021. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sáng 2-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1-2021. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán và dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ mở đầu của năm 2021 sẽ nghe thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2021, về kịch bản, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2021, kết quả thực hiện chương trình hành động về cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, về định hướng công tác điều hành giá 2021. Đặc biệt, Chính phủ sẽ nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh phiên họp diễn ra sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc, với kết quả thành công tốt đẹp. Nhiều văn kiện quan trọng của Đảng đã được Đại hội nhất trí thông qua, tạo cơ sở cho đất nước tiếp tục phát triển trong giai đoạn sắp tới. Trong đó, báo cáo chính trị, chiến lược phát triển 10 năm, kế hoạch 5 năm và một số báo cáo khác có sự đóng góp trực tiếp của Chính phủ, của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội.

Thủ tướng nêu rõ, tại phiên họp hôm nay, các thành viên Chính phủ sẽ nghe báo cáo về tình hình đất nước trong tháng đầu tiên của năm 2021, công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Đặc biệt, Chính phủ sẽ thảo luận những giải pháp tăng trưởng 6 tháng đầu năm và ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng yêu cầu đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân ngay trong quý I ảnh 1 Thủ tướng lưu ý phải lo tết cho nhân dân chu đáo, nhất là vùng thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng bị phong tỏa do có dịch. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng cho rằng, từ ngày 27-1 đã xuất hiện một số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đến nay, có 271 ca ở 10 tỉnh, thành phố. Trong bối cảnh diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương đã chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, vào cuộc với biện pháp đúng đắn, kịp thời.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn khi mà thời gian qua chúng ta đã thực hiện “những chủ trương như tăng cường lực lượng, khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt…”.

Hiện nay, mặc dù còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát. Tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vaccine ngừa Covid-19 đến người dân trong quý I này.

Lo tết cho nhân dân chu đáo, nhất là vùng bị phong tỏa do có dịch

Về tình hình tháng 1, theo Thủ tướng, có nhiều chỉ số đáng mừng, nhất là các chỉ số quan trọng như tăng trưởng sản xuất công nghiệp (hơn 22%), đặc biệt công nghiệp chế biến, chế tạo (hơn 27%). Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trên 45%, mức tăng kỷ lục. Xuất siêu, giải ngân vốn đầu tư công, số doanh nghiệp thành lập mới… cũng là những điểm đáng mừng của nền kinh tế tháng 1 trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động.

Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận các biện pháp chỉ đạo điều hành trước tác động của ổ dịch Covid-19 mới đối với nền kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh việc tận dụng thời cơ, tạo ra môi trường đầu tư, thu hút dòng vốn đầu tư, nhất là các tập đoàn công nghệ như Foxconn, kể cả mở rộng quy mô đầu tư như Intel, Samsung. “Chúng ta không đảo ngược chính sách, tiếp tục thúc đẩy cởi mở hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa cho đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài làm ăn thành công ở Việt Nam”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng khẳng định phải tiếp tục điều hành vĩ mô tốt, ổn định, tạo niềm tin cả kinh tế và y tế. Thúc đẩy 3 không gian kinh tế mới, đó là kinh tế trong nước với thị trường gần 100 triệu dân; kinh tế quốc tế với nhiều hiệp định thương mại tự do và kinh tế số. Đặc biệt là phải đặt vấn đề này rõ nét về kinh tế số, xã hội số và những vấn đề liên quan như trong báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh nhiều lần.

Một vấn đề lớn nữa mà Thủ tướng lưu ý phải lo tết cho nhân dân chu đáo, nhất là vùng thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng bị phong tỏa do có dịch. Chỉ còn mấy ngày nữa là tết, phải kiểm điểm lại việc chuẩn bị các nguồn lực, bao gồm các siêu thị lớn, các thành phố lớn, đặc biệt là các địa phương, như chuẩn bị hàng hóa dồi dào, an toàn, kiểm soát tốt giá cả, chống đầu cơ.

Chính phủ cũng sẽ thảo luận sau tết sẽ làm gì để tiếp tục thúc đẩy phát triển.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục