Kinh tế

Thủ tướng: Tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư

SGGPO

Thủ tướng nhấn mạnh, thành công của các nhà đầu tư cũng là thành công của Việt Nam, góp phần đề cao của chủ nghĩa đa phương, đoàn kết quốc tế, chung tay, chung sức đồng lòng, vì một Trái đất yên bình và xanh, vì một thế giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, không để ai lại phía sau.

 

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 17-9, hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có chủ đề “Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển” đã được tổ chức tại trụ sở Chính phủ, kết nối trực tuyến tới UBND các tỉnh thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; chủ tịch UBND các tỉnh thành; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian chia sẻ về các yếu tố nền tảng với sự phát triển của Việt Nam. Theo đó, sau hơn 35 năm đổi mới, với 3 trụ cột đổi mới (xóa quan liêu bao cấp; thực hiện đa sở hữu; và hội nhập), Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, quy mô GDP tăng từ khoảng 4 tỷ USD lên khoảng 400 tỷ USD trong năm nay.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đủ sức chống chịu những tác động từ bên ngoài, gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa nội lực và ngoại lực, lấy nội lực (con người, thiên nhiên, truyền thống văn hóa, lịch sử) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực (vốn, công nghệ, quản trị, nhân lực, góp phần hoàn thiện thể chế) là quan trọng và đột phá. Thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là  đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng: Tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư ảnh 1 Đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng cho rằng, trong hơn hai năm qua, trong bối cảnh khó khăn, Chính phủ đã nhất quán chỉ đạo triển khai hiệu quả nhiều cơ chế, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế, duy trì một mặt bằng tỷ giá, lãi suất hợp lý… . Tư duy điều hành là tìm kiếm ổn định trong sự bất định; giữ chủ động trong thế bị  động; giữ được sự kiên định, nhất quán trong bối cảnh chuyển đổi và xáo trộn; kiểm soát rủi ro trong nền kinh tế thị trường với đặc tính là có khủng hoảng, suy thoái; xây dựng phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, phát triển kinh tế quốc tế.

Nhờ đó, trong 8 tháng qua, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhìn chung có lạm phát cao và tăng trưởng thấp, Việt Nam đạt được những kết quả khá tích cực, lạm phát được kiểm soát và tăng trưởng có xu hướng cao, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Thời gian tới, nếu không có biến động lớn thì tăng trưởng GDP quý 3 sẽ cao hơn quý 2 và cả năm có thể đạt mức khoảng 7%. Quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về tình hình và triển vọng của Việt Nam, Nikkei đánh giá chỉ số phục hồi Covid-19 của Việt Nam xếp thứ 2 toàn cầu.

Thủ tướng cho rằng, đạt được những kết quả đó có sự sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của bạn bè quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam nhất quán và khẳng định quan điểm coi khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh với các khu vực kinh tế khác. Nhà nước tôn trọng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; bảo đảm hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người lao động.

Thời gian qua, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã phát triển nhanh và có hiệu quả, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người lao động; nâng cao trình độ, năng lực sản xuất; ổn định kinh tế vĩ mô; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thủ tướng bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn sự đồng hành và đóng góp của các nhà  đầu tư nước ngoài trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, chia sẻ với những nhà  đầu tư gặp khó khăn do tình hình trong nước và thế giới. Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, chân thành lắng nghe, chia sẻ và nỗ lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp nước ngoài.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục