Xã hội

Thủ tướng sẽ đối thoại với tri thức trẻ vào ngày 29-11

SGGPO

Dự kiến, trong khuôn khổ Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất (được tổ chức từ ngày 27 đến 29-11 tại TP Đà Nẵng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương sẽ đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp; các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp…

Sáng ngày 26-11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo xung quanh các nội dung Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất và Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp 2018.

Theo đó, Diễn đàn tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất có chủ đề “Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0” với sự tham dự của hơn 200 trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 21 quốc gia thuộc 52 chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có 27% đại biểu là tiến sỹ, sau tiến sỹ, phó giáo sư; 35% đại biểu là thạc sỹ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sỹ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích xuất sắc trong học tập.

Diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ cho ý kiến đóng góp về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của tri thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước; đồng thời đề xuất các cơ chế thu hút, phát huy người tài một cách thiết thực, hiệu quả, nhằm khuyến khích tri thức trẻ người Việt chủ động, nỗ lực, cống hiến cho đất nước. Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận ở 3 nội dung: Thúc đẩy Stem để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp nằm trong khuôn khổ Diễn đàn trí thức trẻ 2018 sẽ đón chào Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành để cùng đối thoại về chủ đề: “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, được diễn ra vào chiều ngày 29-11. Diễn đàn này nhằm nhìn nhận thực trạng khởi nghiệp ở Việt Nam những năm qua; đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn...

Diễn đàn cũng thảo luận về vai trò của từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới để tổng hợp, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết tạo sự đột phá.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục