Môi trường

Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu

SGGP
Chiều 5-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với một số bộ ngành về việc tổ chức hội nghị định hình chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. 

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Đây được xem là “Hội nghị Diên Hồng” cho ĐBSCL nhằm huy động sự hỗ trợ Chính phủ và các địa phương ĐBSCL xác định các nhóm giải pháp chiến lược về chuyển đổi có quy mô lớn nhằm phát triển bền vững ĐBSCL với tầm nhìn đến năm 2100.
Hội nghị sẽ do Thủ tướng chủ trì, dự kiến diễn ra 2 ngày, 26 đến 27-9 tại Cần Thơ. Hội nghị dự kiến có khoảng 500 đại biểu tham dự, trong đó sẽ mời các chuyên gia trong nước và quốc tế, đại diện các tổ chức, đối tác phát triển, doanh nghiệp quan tâm đầu tư phát triển ĐBSCL.
Bên cạnh phiên toàn thể, hội nghị sẽ có các phiên thảo luận chuyên đề như tổng quan về thách thức, cơ hội, giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho ĐBSCL; quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; chuyển đổi sinh kế bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai, chống sụt lún, sạt lở; nhu cầu phát triển và nguồn lực. Sau hội nghị, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.
ĐBSCL là vùng đất giàu tiềm năng phát triển kinh tế, nơi trú ngụ của khoảng 18 triệu người dân Việt Nam. Vùng đóng góp khoảng 18% GDP toàn quốc, với 90% tổng lượng gạo xuất khẩu, gần 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và 70% sản lượng trái cây cả nước. Tuy nhiên, thời gian qua, vùng chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với những biểu hiện, tác động hiện hữu, cực đoan về hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở, sụt lún…

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục