Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên không thể không có khát vọng!

SGGPO
Thủ tướng đặt vấn đề thanh niên Việt Nam toàn cầu phải là người có lý tưởng, hoài bão, văn hóa Việt Nam, sáng tạo, nhiệt huyết và “thanh niên không thể không có khát vọng”. 

Ngày 13-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về kết quả triển khai Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc đến nay và công tác triển khai chương trình công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2018. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thanh niên không thể không có khát vọng! ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu thanh niên tại buổi làm việc ngày 13-4 tại trụ sở Chính phủ

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng bày tỏ mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của thanh niên để xử lý, tạo điều kiện cho Đoàn Thanh niên làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện cho lớp trẻ phát triển.

Thủ tướng cũng chỉ ra một số bất cập, tồn tại trong công tác thanh niên như: Giáo dục đạo đức lối sống cho thanh niên chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đổi mới; phát huy vai trò xung kích của thanh niên chưa thực sự hiệu quả; giải quyết việc làm, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp cho thanh niên còn hạn chế; Trung ương Đoàn nói nhiều về phòng chống thương tích, xâm hại trẻ em, đã có sự phối hợp với Bộ LĐ-TB và XH, Bộ GD-ĐT nhưng tình trạng này vẫn còn xảy ra; việc phòng chống đuối nước cho trẻ em chưa đạt kết quả mong muốn. Ngoài ra, vẫn còn tình trạng một số cấp ủy địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác thanh niên…

Vì vậy, Thủ tướng đặt vấn đề thanh niên toàn cầu có lý tưởng, hoài bão, văn hóa Việt Nam, sáng tạo, nhiệt huyết, “thanh niên không thể không có khát vọng”. Trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Trung ương Đoàn phải làm thiết thực, có hiệu quả. Các cấp chính quyền phải có tinh thần đổi mới với công tác thanh niên, điều này thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm.

Nêu rõ phương châm 10 chữ mà Chính phủ đưa ra cho năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Thủ tướng mong muốn thanh niên phải quyết liệt hành động, làm tốt các mặt công tác theo phương châm này, nhất là kỷ cương, kỷ luật, chấn chỉnh tình trạng đi muộn, về sớm.

Thủ tướng nhấn mạnh việc phối hợp trong công tác giáo dục thế hệ trẻ gắn với xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới; phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, an sinh xã hội; tăng cường phối hợp để chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích của thanh niên, chú ý vấn đề giải quyết việc làm, hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên.

Bên cạnh đó, cần quan tâm thỏa đáng đến hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên; nhất là khu công nghiệp, vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Cần tập hợp thanh niên thông qua những hoạt động này chứ không phải chỉ các cuộc mít tinh trong hội trường.

Thủ tướng cũng nêu rõ cần tăng cường đối thoại với thanh niên, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của thanh niên để có các biện pháp, chính sách sát hơn; cần hỗ trợ thanh niên, nhất là sinh viên các trường học, học sinh các cấp, thanh niên trong công ty, nhà máy, xí nghiệp nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh lập nghiệp, khởi nghiệp.

“Sự giàu mạnh của đất nước là nhờ một phần quan trọng từ nỗ lực phấn đấu lao động sáng tạo của thanh niên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực và sử dụng hiệu quả nguồn lực đó.

“Thủ tướng sẵn sàng cùng các đồng chí tìm nguồn lực cho các công việc lớn của thanh niên bằng nguồn xã hội hóa”, Thủ tướng cho biết và yêu cầu các bộ ngành, địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện cho thanh niên có điều kiện cần thiết để hoạt động.

Về vn đề bể bơi chống đuối nước cho thanh thiếu nhi, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ ngân sách dự phòng năm 2018 để có thể làm thêm.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục