Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cải cách tiền lương không phải là điều chỉnh đôi chút

SGGP
Thủ tướng cho rằng, cải cách tiền lương là bài toán khó, liên quan đến nhiều đối tượng. Cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự, không chỉ là việc bù trượt giá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công. Ảnh: TTXVN

Chiều ngày 4-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Theo quyết định ban hành tháng 2-2020 về phân công công tác của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, đây là phiên họp đầu tiên của ban chỉ đạo dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Cuộc họp tập trung bàn về vấn đề nguồn để thực hiện cải cách tiền lương. Một số ý kiến cho rằng, gốc của vấn đề là phải tinh giản biên chế, cân đối được bài toán ngân sách hay đẩy mạnh tự chủ của các đơn vị sự nghiệp công lập. Nguyên tắc thiết kế thang bảng lương cần căn cứ mức độ phức tạp của vị trí việc làm. Tiền lương phải bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động...

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, cải cách tiền lương là bài toán khó, liên quan đến nhiều đối tượng. Cải cách tiền lương thì phải cải cách thực sự, không chỉ là việc bù trượt giá.

Thủ tướng đề nghị cải cách tiền lương phải bám sát các nghị quyết của Trung ương, của Chính phủ. “Cải cách tiền lương phải tiến hành đồng bộ đối với các đối tượng. Bộ Nội vụ cần tiếp tục phối hợp với các bộ quản lý ngành, lĩnh vực để hoàn thiện xây dựng thang bảng lương. Mức lương mới phải được cải thiện so với mức lương cũ với tinh thần cải cách, công bằng, phải xét đến mối quan hệ giữa các đối tượng hưởng lương khác nhau”, Thủ tướng nêu rõ.

Về chế độ phụ cấp, nguyên tắc là phụ cấp ngành do bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực có hướng dẫn cụ thể theo khung do Chính phủ quy định, bảo đảm ưu đãi phù hợp với từng đối tượng.

Về nguồn để thực hiện cải cách tiền lương, Thủ tướng cho biết dành một phần từ phần vượt thu ngân sách của Trung ương và địa phương cho việc này. Bên cạnh đó, tiếp tục làm quyết liệt việc giảm biên chế, tinh gọn bộ máy, cơ cấu lại chi ngân sách nhà nước, cải cách đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo Thủ tướng, cần có nghị định mới thay thế Nghị định 16 về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập; giảm đầu mối, biên chế là cơ sở quan trọng để cải cách tiền lương. Song song đó, có phương án tính toán, điều chỉnh phù hợp đối với lương hưu từng thời kỳ, đặc biệt là đối với người về hưu trước năm 1995.

Thủ tướng nhấn mạnh việc điều chỉnh chính sách ưu đãi đối với người có công, đây là chính sách đặc biệt, thể hiện sự tri ân của đất nước, Đảng, Nhà nước, làm sao người có công có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú. Năm 2020, tiếp tục thực hiện việc điều chỉnh theo nghị quyết của Quốc hội và từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh theo lộ trình cải cách tiền lương. 

Thủ tướng đề nghị tổ chức các hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về các phương án cải cách tiền lương, đánh giá kỹ tác động để có phương án tối ưu trong khả năng ngân sách, bảo đảm mục tiêu đã cải cách thì phải ra cải cách, chứ không phải chỉ điều chỉnh đôi chút, sẽ không có nhiều ý nghĩa.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn doanh nghiệp thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) do ông Alex Feldman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành US-ABC, dẫn đầu. 

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng việc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa Việt Nam khỏi danh sách các khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam nỗ lực, kiên quyết thực hiện các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, nhờ đó đến nay đạt kết quả hết sức tích cực, Việt Nam là quốc gia an toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thành công tại Việt Nam.

Ngay sau buổi tiếp, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Chủ tịch US-ABC Alex Feldman đã trao đổi biên bản ghi nhớ “Tăng cường hợp tác công nghiệp và thương mại” giữa Bộ Công thương Việt Nam và US-ABC.

* Cũng tại Trụ sở Chính phủ, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Tĩnh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau sự cố Formosa năm 2016 đến nay, Hà Tĩnh có sự phát triển toàn diện, nhiều ấn tượng. Tuy vậy, Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại, bất cập của Hà Tĩnh như kinh tế phát triển chưa đồng đều giữa các ngành, lĩnh vực. Mục tiêu phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại chưa thực sự vững chắc, liên kết vùng, kết nối thị trường cũng còn khó khăn. Thế mạnh về du lịch cũng chưa được phát huy nhiều.

Đánh giá cao phương hướng nhiệm vụ của Hà Tĩnh thời gian tới, Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục xây dựng Hà Tĩnh thành một tỉnh công nghiệp, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển bền vững về kinh tế, bảo đảm quốc phòng an ninh đến năm 2030.

Theo Thủ tướng, việc đảm bảo cân đối được 50% chi ngân sách là cố gắng lớn của Hà Tĩnh, tuy nhiên, Hà Tĩnh cần phấn đấu trước năm 2025 phải tự cân đối được ngân sách. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục