Kinh tế

Thủ tướng: “Hôm nay tôi đi bán hàng cho các đồng chí”

SGGPO
“Chúng ta dứt khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế và phúc lợi của người dân địa phương mà chủ yếu nhà đầu tư đó đi khai thác, tàn phá tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường trong khi không chia sẻ lợi ích tương xứng với địa phương và cộng đồng dân cư” - Thủ tướng thể hiện quan điểm.

Sáng 19-11, tại TP Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bắc Kạn, tỉnh ở vùng Đông Bắc có nhiều tiềm năng phát triển về nông lâm nghiệp, du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng khi thấy hàng trăm nhà đầu tư đã không quản ngại khó khăn để đến với tỉnh miền núi Đông Bắc. Điều đó cũng thể hiện bản lĩnh của nhà đầu tư.

Thủ tướng: “Hôm nay tôi đi bán hàng cho các đồng chí” ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm một gian hàng trưng bày tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Bắc Kạn. Ảnh: VGP
Nhắc lại một bài thơ của Bác Hồ căn dặn thanh niên xung phong khi dừng chân ở Bắc Kạn cách đây gần 70 năm: “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”, Thủ tướng nêu rõ: Một tỉnh giàu truyền thống như Bắc Kạn thì cũng phải là một tỉnh giàu ý chí vươn lên trong làm ăn kinh tế.

Là một tỉnh kháng chiến, ngày nay Bắc Kạn phải là một tỉnh đổi mới sáng tạo trong hoạch định chiến lược phát triển kinh tế -xã hội và là hình mẫu tiên phong về xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững. Là một tỉnh biểu tượng của ý Đảng, lòng dân, niềm tự hào chung của cả nước trong gian khổ kháng chiến, ngày nay phải là tỉnh đoàn kết, trên dưới một lòng, biết tổng động viên nhân dân làm giàu, biết xây dựng niềm tin và quyết tâm của nhà đầu tư, của cộng đồng doanh nghiệp.

Đánh giá Bắc Kạn đã bước đầu đạt được một số thành công nhất định trong phát triển, Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước tỷ lệ che phủ rừng của Bắc Kạn cao nhất nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, tương đối vững chắc.

Trong chỉ đạo, tỉnh đã có một số chủ trương, biện pháp phát triển, cụ thể là tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn như hôm nay.

Thủ tướng: “Hôm nay tôi đi bán hàng cho các đồng chí” ảnh 2 Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm tại hội nghị. Ảnh: VGP
Thủ tướng bày tỏ, đã nhìn thấy sự quyết chí của Bắc Kạn. “Tôi đã nói với nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là hôm nay tôi đi bán hàng cho các đồng chí”, Thủ tướng vui vẻ chia sẻ và giới thiệu với các nhà đầu tư về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào Bắc Kạn.

Thủ tướng cho rằng đầu tư phải tính tới làm sao để đối tượng hưởng lợi là nhiều nhất. Phải có chính sách không dàn trải, một mặt thu hút doanh nghiệp có tiềm lực nhưng mặt khác không gây tổn hại môi trường, làm tiêu hao tài nguyên và chi phí cơ hội phát triển sau này.

“Chúng ta dứt khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế và phúc lợi của người dân địa phương mà chủ yếu nhà đầu tư đó đi khai thác, tàn phá tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường trong khi không chia sẻ lợi ích tương xứng với địa phương và cộng đồng dân cư” - Thủ tướng thể hiện quan điểm.

Bắc Kạn có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng với trữ lượng quặng lớn như chì, kẽm, sắt. 

Đất rừng sản xuất chưa có rừng khoảng 38.000 ha, có thể thu hút các nguồn vốn đầu tư thực hiện trồng rừng gỗ lớn, rừng có giá trị kinh tế cao và phát triển chế biến gỗ…

Tiềm năng phát triển du lịch cũng rất lớn với một trung tâm du lịch là Hồ Ba Bể, một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới với diện tích 500ha. Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là Khu RAMSAR thứ 3 của Việt Nam và đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. 

Bắc Kạn có nhiều hang động kỳ vĩ như Động Puông, động Hua Mạ, động Nàng Tiên, động Thạch Long… các bản làng dân tộc với những nét văn hoá truyền thống đặc sắc, quyến rũ; nhiều sản vật với hương vị đặc biệt của núi rừng Việt Bắc như hồng không hạt, lê, cam, quýt...

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục