Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng gửi thông điệp tới phiên họp cấp cao của Liên hiệp quốc

SGGP
Nhận lời mời của Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres, ngày 22-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp hẹp cấp cao về biến đổi khí hậu được tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Trong thông điệp gửi tới phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu cần có cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, với LHQ đóng vai trò trung tâm, đồng thời cũng cần có cách tiếp cận toàn dân, vì người dân luôn là trung tâm, là chủ thể, là nguồn lực, động lực và là mục tiêu của sự phát triển và nhất là cần đảm bảo công bằng, công lý trong tổng thể chung và đối với từng quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định, mặc dù là một nước đang phát triển trong quá trình chuyển đổi, đi lên từ chiến tranh nên đi sau nhiều quốc gia, nhưng Việt Nam luôn là một thành viên có trách nhiệm trong ngôi nhà chung của LHQ và luôn quyết tâm, chủ động thực hiện các cam kết quốc tế của mình với trách nhiệm cao nhất.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam về chuyển giao công nghệ, ưu đãi tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện thể chế, công tác quản trị. Điều này sẽ giúp Việt Nam vừa đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, vừa bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giải quyết được các vấn đề an sinh xã hội liên quan và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn đến bạn bè và đối tác quốc tế, các cơ quan LHQ và cá nhân Tổng Thư ký LHQ đã hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc thúc đẩy tiến trình đàm phán thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

LÂM NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục