Xã hội

Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Pác Bó, Cao Bằng

SGGPO
Đặc biệt, trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta đã có cách tiếp cận toàn dân với cốt lõi là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Được kết tinh từ truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc, điều này có giá trị vô cùng to lớn và nhờ đó, chúng ta không đầu hàng, khuất phục trước bất cứ kẻ thù, khó khăn nào.

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: VGP

Ngày 15-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, thăm Khu Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó và dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại liên khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Cùng dự Ngày hội có Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh và đồng bào các dân tộc anh em tại xã Trường Hà.

Ghi sổ vàng lưu niệm tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, thay mặt đoàn công tác của Chính phủ, Thủ tướng bày tỏ: Xin nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phấn đấu xây dựng phát triển đất nước tự lực, tự cường, phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Pác Bó là nơi vinh dự được Bác Hồ, vị anh hùng giải phóng của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ thiên tài và là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam đặt bước chân đầu tiên khi Người trở về Tổ quốc sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước vào ngày 28-1-1941. Cao Bằng gắn với nhiều kỷ niệm trong những năm tháng hoạt động cách mạng của Người, nơi nổi tiếng với những địa danh như Hang Pác Bó, Lán Khuổi Nặm, núi Các Mác, suối Lê Nin... đã đi vào những trang sử hào hùng của cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng và vinh dự được về dự Ngày hội Đại đoàn kết với bà con nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, trong không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết, tình cảm thân thiết, nồng ấm của đồng bào. Chia sẻ với đồng bào các dân tộc và lãnh đạo địa phương về truyền thống đại đoàn kết trong lịch sử dân tộc, Thủ tướng nhấn mạnh, đoàn kết là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, là một nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta và là bài học lịch sử vô giá trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau 35 năm đổi mới, chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Điều đó được chứng minh bằng những thay đổi ở mọi miền đất nước và trên quê hương Cao Bằng, đời sống nhân dân, đồng bào các dân tộc ngày càng ấm no, hạnh phúc, nhà cửa khang trang hơn, những tập tục lạc hậu dần được khắc phục...

Thủ tướng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Pác Bó, Cao Bằng ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đại diện các bộ, ngành, MTTQ Việt Nam, đại diện chính quyền địa phương chụp hình lưu niệm cùng bà con các dân tộc tại ngày hội. Ảnh: VGP

Thủ tướng nêu rõ, có được điều này là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và đặc biệt là nhờ truyền thống lịch sử, văn hóa, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, toàn dân chung sức, đồng lòng để vượt qua khó khăn. “Không có sự chung tay góp sức của đồng bào các dân tộc thì không thể có được những thành tựu, kết quả như ngày nay. Đặc biệt là càng trong lúc khó khăn, chúng ta càng thấy tình đồng chí, nghĩa đồng bào cao cả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta đã có cách tiếp cận toàn dân với cốt lõi là tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Được kết tinh từ truyền thống hàng nghìn năm của dân tộc, điều này có giá trị vô cùng to lớn và nhờ đó, chúng ta không đầu hàng, khuất phục trước bất cứ kẻ thù, khó khăn nào. Đến nay, chúng ta đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, kinh tế-xã hội khởi sắc trở lại, chúng ta đang khẩn trương xây dựng chiến lược tổng thể phòng chống dịch, chương trình phục hồi và phát triển nền kinh tế. Điều này cũng khẳng định một truyền thống quý báu khác của dân tộc là càng khó khăn, thách thức thì càng nỗ lực phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định, trưởng thành.

Thủ tướng cho rằng, chúng ta phải bảo vệ, giữ gìn, phát huy những giá trị quý báu này để vượt qua những khó khăn, thách thức sắp tới, khắc phục hậu quả dịch bệnh, thực hiện thành công các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra. Người dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, hạnh phúc, ấm no của nhân dân là mong muốn lớn nhất, là mục tiêu cuối cùng của mọi chủ trương, đường lối, chính sách và hoạt động của Đảng và Nhà nước. Tất cả là dựa vào nhân dân.

Thủ tướng đề nghị địa phương triển khai hiệu quả các quy định về phòng chống dịch để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu phải tiếp tục nâng cao hơn nữa đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Xây dựng khu dân cư bình yên, hạnh phúc để chúng ta và con cháu chúng ta thụ hưởng.

Thủ tướng mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân nỗ lực khắc phục những hạn chế, vượt qua những khó khăn, phát huy tinh thần đại đoàn kết, vươn lên từ bàn tay khối óc, mảnh đất, khung trời của mình, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, nhân dân ngày càng hạnh phúc ấm no, đây là nguyện vọng tha thiết nhất của Đảng và Nhà nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao quà tặng cho các khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, tặng quà các hộ gia đình tiêu biểu, hộ khó khăn trên địa bàn.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức ở cộng đồng dân cư vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam (18-11-1930). Ngày này hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và cũng là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục