Kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

SGGPO
Sáng nay, 21-2, tại Hà Nội, đã diễn ra phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên với chủ đề "Phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới" với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn. Ảnh: QUANG PHÚC

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, năm 2021, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện.

Trong năm 2021, gần 160.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội ước đạt trên 2,89 triệu tỷ đồng, tăng 3,2% so với năm 2020. Tuy là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua, nhưng là kết quả khả quan trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có những tác động tiêu cực tới trong nước và trên thế giới. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài phục hồi, tổng vốn đăng ký đạt trên 31 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2020, cho thấy nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tin tưởng vào kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, cũng như môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam  ảnh 1 Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: QUANG PHÚC 

Hội nghị sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp đóng góp ý kiến, đề xuất những giải pháp nhằm triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời, xác định trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Tại diễn đàn, bà Amy Luinstra, Quyền Giám đốc Quốc gia cấp cao của IFC cũng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả rất tích cực của Việt Nam trong năm 2021, nhất là việc xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh và đạt kỷ lục xuất siêu gần 4 tỷ USD… Đại diện IFC bày tỏ tin tưởng dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao đáng kể khả năng chống chịu, tăng trưởng xanh hơn, đổi mới hơn, bao trùm hơn.

Chủ tịch Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công nhắc lại, cách đây 5 tháng, cộng đồng doanh nghiệp đã hết sức lo lắng do những diễn biến phức tạp và tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, Chính phủ, Thủ tướng đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, hiệu quả, giúp doanh nghiệp và nền kinh tế vượt qua các khó khăn thách thức.

“Thủ tướng đã liên tục có các cuộc gặp gỡ, làm việc, đối thoại với doanh nghiệp, khảo sát thực tế, kiểm tra tại tâm dịch, lập các tổ công tác tháo gỡ khó khăn... Đặc biệt, việc thực hiện thành công chiến lược vaccine, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới đã tạo sự yên tâm, tin tưởng cho doanh nghiệp trong nước và quốc tế trong đầu tư, kinh doanh”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Sau khi lắng nghe ý kiến đại diện doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ phát biểu trước khi bế mạc diễn đàn.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục