Nhân sự

Thủ tướng Chính phủ: Ngành y tế phải kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

SGGPO

Chiều 15-10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức lễ công bố quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Long giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 và trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Nguyễn Thanh Long.

Thủ tướng chỉ rõ y tế là ngành rất quan trọng, liên quan đến quyền lợi, sức khoẻ của người dân nên nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Y tế là vô cùng quan trọng, cao cả nhưng cũng rất nặng nề trong điều hành quản lý nhà nước trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.  

“Đồng chí tân Bộ trưởng Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long là một lãnh đạo có trình độ, kinh nghiệm và đã trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý trong ngành y tế. Đặc biệt khi dịch Covid-19 xảy ra và bùng phát, với rất nhiều kinh nghiệm trong công tác dự phòng và phòng chống dịch, đồng chí đã nhanh chóng phát huy vai trò tham mưu cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia nhiều quyết sách quan trọng góp phần vào thành công trong cuộc chiến với Covid-19”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ: Ngành y tế phải kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Long giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế

Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian tới Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cần chỉ đạo ngành y tế thực hiện tốt các nhiệm vụ: Kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết và cúm mùa; Hoàn thiện cơ chế chính sách, cơ chế tài chính để nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ y tế hơn và giảm chi phí hơn nữa trong chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; Công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; Công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh; Nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp; Mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bằng bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già. Đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe bình đẳng.

Thủ tướng Chính phủ: Ngành y tế phải kiểm soát tốt dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu Bộ Y tế cần chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập, tập trung cơ chế chính sách và công cụ quản lý không để tình trạng thương mại hóa quá mức. Đồng thời, tăng cường y tế dự phòng, y tế cơ sở, thúc đẩy hệ thống khám chữa bệnh từ xa cả về số lượng và chất lượng, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận y tế chất lượng tốt ngay tại y tế cơ sở.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trân trọng cám ơn Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, tín nhiệm phân công giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục kế thừa những truyền thống tốt đẹp của ngành, phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của ngành để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, sinh năm 1966, quê quán Nam Định, có học hàm Giáo sư, học vị Tiến sĩ Y học được Quốc hội phê chuẩn vào chức danh Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 12-11 và sau đó được Chủ tịch nước ký quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 – 2021.

KHÁNH NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục