Xã hội

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an xác minh vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh

SGGPO
Ngày 26-10, Văn phòng Chính phủ đã ra văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh, có thể có nạn nhân là người Việt Nam.

Tin liên quan

Cảnh sát phong tỏa chiếc xe container chở hàng chứa 39 thi thể ở hạt Essex, miền Đông Anh, ngày 23-10-2019. Ảnh: AP/TTXVN

Cảnh sát phong tỏa chiếc xe container chở hàng chứa 39 thi thể ở hạt Essex, miền Đông Anh, ngày 23-10-2019. Ảnh: AP/TTXVN

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, làm việc với các cơ quan liên quan của Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5-11-2019.

Trong 2 ngày qua, thông tin tìm kiếm người thân mất liên lạc ở khu vực châu Âu, có thể là nạn nhân trong số 39 thi thể được phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh, được nhiều người dân đưa lên mạng xã hội Facebook ở Việt Nam.

Trong ngày 26-10, nhiều người dân ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã rất lo lắng, hoang mang khi biết được thông tin về 39 thi thể ở Anh. Nhiều gia đình đã thông báo với chính quyền địa phương về việc con em của họ hiện đã mất liên lạc với gia đình.

QUANG ANH

Tin cùng chuyên mục