Giáo dục

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Sự tắc trách của trường Gateway là điều không chấp nhận được

SGGPO
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, sự tắc trách của Trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway (trường Gateway) trong việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến tử vong là điều không chấp nhận được và công an cần điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin liên quan

Liên quan vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP Hà Nội báo cáo và làm rõ vụ việc này.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, sự tắc trách của trường Gateway trong việc bỏ quên học sinh trên xe dẫn đến tử vong là điều không chấp nhận được và công an cần điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật. Vụ việc này xảy ra ở Hà Nội, thuộc thẩm quyền xử lý của Sở GD-ĐT, UBND TP Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, việc đưa trẻ đến trường phải đảm bảo an toàn cho trẻ về thể chất lẫn tinh thần. Trong các văn bản có quy định, trước hết đảm bảo an toàn cho trẻ, qua vụ việc này có thể thấy sự tắc trách của trường Gateway.
“Về quản lý và về quy trình đưa đón trẻ, rõ ràng trách nhiệm trước hết thuộc về nhà trường, khi đã thực hiện dịch vụ đưa đón trẻ thì phải đảm bảo an toàn về xe cộ, nếu xe hợp đồng thì có hợp đồng của nhà xe. Trong trường hợp này, cần quy rõ trách nhiệm của nhà xe khi chưa bảo đảm được sự an toàn của trẻ”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội cho biết, trường Gateway là trường ngoài công lập, theo phân cấp thuộc quản lý của quận, huyện, vì vậy Sở đã yêu cầu trường báo cáo UBND quận Cầu Giấy về vụ việc; đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng điều tra làm rõ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu lãnh đạo quận Cầu Giấy chỉ đạo các cơ quan chức năng của quận điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của vụ việc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, để xảy ra sự việc đau lòng này có trách nhiệm của giáo viên và nhà trường. TP Hà Nội sẽ có yêu cầu chấn chỉnh hoạt động đưa đón học sinh toàn TP Hà Nội.

Liên quan vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường, ngày 7-8, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo “nóng” về vụ việc này.

Bộ GD-ĐT nhận định, đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, và yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội chỉ đạo triển khai ngay việc thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình học sinh bị tử vong.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh làm rõ vụ việc và xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, Bộ GD-ĐT yêu cầu, Sở GDĐT TP Hà Nội tăng cường các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn các trường học trên địa bàn, bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần đối với giáo viên và học sinh. Sở GD-ĐT TP Hà Nội báo cáo bằng văn bản về Bộ GD-ĐT trước ngày 9-8.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho biết, trước đó, ngày 5-8-2019, Bộ GD-ĐT đã có Công văn số 3343/BGDĐT-GDCTHSSV gửi các sở GD-ĐT về việc về việc tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đầu năm học 2019-2020.

Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn có hợp đồng xe đưa, đón học sinh phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn, lái xe phải có ý thức tốt, giao tiếp, ứng xử với học sinh có văn hóa và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Theo ông Bùi Văn Linh, hiện nay, dịch vụ đưa đón học sinh diễn ra khá phổ biến tại các tỉnh, không chỉ ở thành phố mà tại các tỉnh, nhiều phụ huynh cũng tham gia vì điều kiện đường xa, không có nhân lực đưa đón. Tuy nhiên, việc này cũng tồn tại nhiều bất cập như chất lượng xe không đảm bảo; ý thức lái xe không cao; hiểu biết pháp luật giao thông, các biện pháp bảo đảm an toàn không có hoặc thiếu...

“Tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia nghiên cứu hướng dẫn, quy định cụ thể hơn các tiêu chí đối với dịch vụ này theo hướng đảm bảo các tiêu chuẩn cụ thể, trách nhiệm các bên liên quan; các chỉ báo dán mác/ màu xe… để dịch vụ này được đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho học sinh”, ông Bùi Văn Linh thông tin.

Vụ việc cháu bé học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường gây rúng động cả nước với sự bất bình, đau lòng tột cùng. Tràn ngập trên mạng xã hội là cảm giác xót thương cháu bé, phẫn nộ với sự tắc trách của nhà trường.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục