Xã hội

“Thủ phủ” hoa cúc vào xuân

SGGP
Những ngày đầu tháng Chạp âm lịch, làng hoa Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), vựa hoa cúc lớn bậc nhất vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên, đang hối hả vào mùa. Về làng hoa những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy không khí mùa xuân đã phủ kín mỏi nơi.

Đi dọc phường Ninh Giang, những cánh đồng hoa thẳng tắp nối từ khu phố này đến khu phố khác. Nhìn Ninh Giang những ngày cuối năm giống với một “thành phố hoa” hơn là vùng quê thuần nông vốn có. Những ngày kề cận tết, nông dân vùng hoa Ninh Giang tất bật với nghề và họ kỳ vọng một mùa hoa nở đẹp, cho nguồn thu tốt để đón tết ấm cúng.

Nghề hoa cúc ở Ninh Giang có gần 25 năm phát triển, nhưng nghề làm hoa thương mại và xuất bán đại trà ở đây chỉ thực sự mạnh lên từ hơn 10 năm qua. Hoa cúc Ninh Giang dần trở thành một nét xuân không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền. Cứ mỗi lúc xuân về, làng hoa Ninh Giang được bày bán khắp nơi, chiếm lĩnh vị trí “độc tôn” ở các phiên chợ hoa thường niên của Khánh Hòa. Không những thế, hoa cúc Ninh Giang còn được thương lái đưa đi nhiều tỉnh thành tiêu thụ bởi loài hoa cúc nơi đây có những nét riêng mà không nơi nào có được.

'Thủ phủ' hoa cúc vào xuân ảnh 1  Nông dân làng hoa Ninh Giang chăm sóc hoa cúc tết

Nhờ trồng hoa cúc, nhiều người dân ở Ninh Giang đã có cuộc sống khấm khá, vươn lên làm giàu cho bản thân, đóng góp thiết thực cho quê hương. Đại diện Hội Nông dân phường Ninh Giang cho biết, hoa cúc Ninh Giang nổi tiếng có màu sắc đẹp, hoa lớn, đều, bền và giá cả phù hợp. Phường Ninh Giang hiện có trên 300 hộ trồng hoa cúc phục vụ Tết Nguyên đán.

Mỗi năm, người dân ở đây trồng 150.000 - 200.000 chậu hoa cúc các loại với tổng doanh thu 12 - 13 tỷ đồng. Ngay từ khi trồng hoa cúc, người dân Ninh Giang đã chú trọng đến chất lượng hoa nên nghề này rất phát triển, tạo nguồn thu nhập chính và giúp người dân ở đây làm giàu.

Năm nay, hoa cúc Ninh Giang vẫn đảm bảo được chất lượng, mẫu mã đẹp. Chậu cúc ở đây nhìn cây đều, lá xanh mơn mởn và không bị trống lá chân, gốc hoa. Ông Nguyễn Thành Khanh, một người trồng hoa cúc ở tổ dân phố Phong Phú 2, phường Ninh Giang, cho biết, sở dĩ hoa cúc năm nay đẹp hơn năm ngoái nhờ thời tiết thuận lợi, cộng với nông dân chăm sóc tỉ mỉ từ những ngày đầu xuống giống. Đến nay, hoa cúc Ninh Giang đã vào nụ. Từ mùng 8 - 10 tháng Chạp, cây bắt đầu “xé nụ” nên chắc chắn sẽ nở hoa đúng dịp tết. Nhưng điều người nông dân lo nhất hiện nay là do ảnh hưởng dịch bệnh nên có thể sức mua sẽ giảm.

“Mọi năm, từ đầu tháng 11 âm lịch, hầu hết bà con đã bán gần như hết vườn. Thương lái khắp nơi, nhất là ở miền Nam ra tận vườn để đặt cọc, đợi ngày gần tết sẽ cho xe tải chở đi tiêu thụ. Ấy vậy mà năm nay, đã tháng Chạp rồi mà thương lái đến thu mua chỉ bằng 20% - 30% so với mọi năm”, ông Khanh băn khoăn.

Năm 2016, nhãn hiệu tập thể “Hoa cúc Ninh Giang” đã hoàn thành. Đây là nhãn hiệu về hoa đầu tiên ở Khánh Hòa được xây dựng trên cơ sở các quy định về mẫu mã, chất lượng, chỉ dẫn địa lý vùng sản xuất. Qua đó giúp nâng cao giá trị cho loại hoa này.

KHÁNH NGÂN

Tin cùng chuyên mục