Đà nẵng - Thành phố đáng sống

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm

SGGPO

Nhìn nhận “điểm nghẽn” trong thu hút đầu tư, TP Đà Nẵng với những thế mạnh nội tại của mình chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, gắn thu hút đầu tư với đảm bảo quốc phòng - an ninh; bảo vệ tài nguyên và môi trường; gia tăng số lượng dự án FDI có khả năng hình thành các chuỗi cung ứng mới và gắn kết với đầu tư trong nước nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

 

 

Tin liên quan

TP Đà Nẵng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư

TP Đà Nẵng tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư

Tập trung lĩnh vực trọng điểm

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để tháo gỡ “nút thắt” về thu hút đầu tư, TP Đà Nẵng đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư đảm bảo phát triển hiệu quả và thực chất.

Cụ thể, tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông và đô thị trong đó đẩy nhanh phát triển cảng biển Liên Chiểu, mở rộng và nâng công suất Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, đầu tư đồng bộ hệ thống giao thông. Chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất phát triển công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cao, công nghệ thông tin đón dòng vốn dịch chuyển quốc tế vào Việt Nam. Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu công nghệ cao theo hướng đồng bộ, hiện đại. Hoàn thành thủ tục thành lập, lựa chọn nhà đầu tư và hoàn thiện hạ tầng đưa vào sử dụng các cụm công nghiệp (Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam) và 3 khu công nghiệp (Hòa Cầm - giai đoạn 2, Hòa Nhơn, Hòa Ninh); sớm đưa Khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao vào khai thác. Đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch phân khu, phấn đấu hoàn thành cuối năm 2022 làm cơ sở triển khai các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào thành phố thời gian tới.

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm ảnh 1 Nhiều nhà đầu tư tham dự Diễn đàn

Tập trung xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu về số lượng và chất lượng của các ngành kinh tế mũi nhọn của TP. Nhân rộng mô hình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo đáp ứng yêu cầu khi tuyển dụng. Xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, năng động, coi doanh nghiệp/nhà đầu tư là đối tượng để phục vụ; tăng cường trật tự kỷ cương trong quản lý hành chính; có cơ chế để khuyến khích sự năng động sáng tạo của cán bộ, đồng thời có những chế tài rõ ràng, xử lý điều chuyển đối với những cán bộ công chức trì trệ, nhũng nhiễu.

Các tổ công tác liên ngành được thành lập đã tập trung tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong thủ tục đầu tư, quy hoạch, đất đai, xây dựng, công tác giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng phục vụ triển khai một số dự án… Tăng cường chuyển đổi số, hoàn thiện mô hình Chính quyền điện tử theo hướng hiện đại, công khai, minh bạch các thông tin, dữ liệu phục vụ công tác đầu tư, đăng ký kinh doanh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giải quyết các thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, người dân.

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm ảnh 2 Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu

Định hướng đến năm 2045, TP Đà nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, Trung tâm đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp và Trung tâm tài chính khu vực.

Để hiện thực hóa định hướng trên, TP Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư một số dự án trọng điểm, gồm: Cảng Liên Chiểu; Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; không gian sáng tạo Đà Nẵng; trung tâm thương mại quốc tế; bệnh viện quốc tế; viện dưỡng lão; trường liên cấp quốc tế…

Việt Nam đang đi đúng hướng phát triển

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, riêng tại TP Đà Nẵng, đến nay đã có khoảng 216 hoạt động đầu tư từ Nhật Bản, với tổng mức đầu tư luỹ kế lên tới 800 triệu USD. Đại sứ Nhật Bản đánh giá, so với Hà Nội và TPHCM, Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê khu công nghiệp cạnh tranh, nguồn nhân lực dồi dào.

Các công ty Nhật Bản đang tích cực tham gia vào các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Đà Nẵng như ngành công nghệ cao, công nghệ thông tin… Công ty Fujikin sản xuất van bán dẫn đang xây dựng trung tâm nghiên cứu phát triển và sản xuất, dự định hoàn thành vào khoảng tháng 8 - 9 năm nay. Công ty Renesas là một hãng sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đã đặt văn phòng tại Đà Nẵng vào tháng 4 vừa qua. Công ty TNHH Murata, một trong những công ty lớn của Nhật Bản tại Đà Nẵng, là hãng sản xuất linh kiện điện tử toàn cầu đang có kế hoạch mở rộng đầu tư thêm khoảng 32 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới. Trong lĩnh vực bán lẻ, Aeon Mall đang vận hành 6 trung tâm thương mại tại Việt Nam và đặt mục tiêu đạt 16 trung tâm vào năm 2025, đang cân nhắc mở thêm các trung tâm tại Đà Nẵng.

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm ảnh 3 Lãnh đạo TP Đà Nẵng bắt tay với ông Yamada Takio

Theo bà Carolyn Turk, Gíam đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, vị trí chiến lược của TP trên một trong những tuyến đường biển và hàng không quốc tế trọng yếu sẽ vẫn là vốn quý quan trọng và là cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ của TP Đà Nẵng trong tương lai. Bà đánh giá cao địa phương đã đặt ra tầm nhìn để tăng cường hơn nữa vai trò là một trung tâm kinh tế, tài chính và dịch vụ thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đồng thời trở thành một thành phố xanh, có khả năng chống chịu và đáng sống.

Bà nhấn mạnh việc quan tâm tới rủi ro biến đổi khí hậu, khi đại dịch Covid-19 cho thấy những sự kiện chưa từng có tiền lệ có thể làm gián đoạn sự phát triển và gây thiệt hại cho sinh kế như thế nào. Các sự kiện liên quan đến khí hậu cực đoan như các cơn bão thảm khốc đã trở thành hiện tượng phổ biến đối với khu vực duyên hải miền Trung. Trong bối cảnh đó, TP Đà Nẵng có thể được hưởng lợi từ sự cam kết tham gia của tất cả các bên liên quan, các nguồn lực và chuyên môn thích hợp để ưu tiên ứng phó biến đổi khí hậu, khi các nhà đầu tư ngày càng yêu cầu tính bền vững như là điểm mấu chốt cho các khoản đầu tư.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhìn nhận, dịch Covid – 19 đã chứng minh những vấn đề toàn cầu thì có cách tiếp cận toàn cầu, có tinh thần đoàn kết quốc tế và cần chủ nghĩa đa phương để hợp tác, giải quyết. Chính phủ Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư với tinh thần các bên cùng có lợi.

Chia sẻ đến các nhà đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra những lý do nhà đầu tư nên tích cực đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam và TP Đà Nẵng. Cụ thể, Việt Nam định hướng xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa lấy con người làm trung tâm, chủ thể, động lực, mục tiêu và là nguồn lực cho sự phát triển. Việt Nam thực hiện đường lối ngoại giao độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì mục tiêu hòa bình phát triển và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất hiệu quả, để đủ khả năng chống chịu với tác động bên ngoài. Đây là môi trường để doanh nghiệp yên tâm đến đầu tư, làm việc. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã thể hiện tính chủ động trong chống dịch Covid – 19. Qua đại dịch, kinh tế Việt Nam vẫn giữ được tăng trưởng dương mặc dù tình hình dịch bệnh phức tạp.

Với TP Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, địa phương đã vươn lên rất mạnh trong những năm qua trên tất cả lĩnh vực. Quan trọng hơn, biến không thành có, biến khó thành dễ, không thể thành có thể. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TP Đà Nẵng cần tập trung đổi mới công nghệ, đặc biệt là phát triển công nghệ thông tin 4.0, thúc đẩy hạ tầng chuyển đổi số; ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch. Bên cạnh đó, đa dạng hóa các chuỗi cung ứng, nhà đầu tư, hạ tầng công nghiệp, phát triển thị trường vốn. Phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, công nghiệp điện tử. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực.

Thu hút đầu tư vào Đà Nẵng – Bài 3: Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư có trọng điểm ảnh 4 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu

“TP Đà Nẵng mong muốn tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, cần tự lực, tự cường, không ỷ lại; phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực như cơ chế, nguồn vốn, quản trị tiên tiến… “, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói và đề nghị các Bộ, ngành phải phối hợp chặt chẽ với nhau, đặc biệt phải đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để tạo môi trường thông thoáng, kinh doanh tốt cho doanh nghiệp.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, thực hiện thật tốt những gì đã cam kết, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, cùng nhau chiến thắng, cùng Việt Nam hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, huy động tối đa mọi nguồn lực, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập sâu rộng, thực chất, hiệu quả, thực hiện các mục tiêu phát triển đã đề ra tới năm 2025, 2030, 2045 xây dựng một nước Việt Nam độc lập, hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

XUÂN QUỲNH

Tin cùng chuyên mục