Pháp luật

Thu hồi tài sản trong một số vụ án tham nhũng đạt khá cao

SGGPO
Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết 55 của Quốc hội liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm. Theo báo cáo này, nhờ công tác kê biên, thu hồi tài sản bị thiệt hại đã được đặc biệt quan tâm, nên việc kê biên, thu hồi tài sản trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng vừa qua đạt khá cao. 

Bị cáo Giang Kim Đạt tại phiên toà

Bị cáo Giang Kim Đạt tại phiên toà

Vẫn theo báo cáo nêu trên, từ sau kỳ họp thứ 4 của Quốc hội (cuối 2017) đến nay tình hình tội phạm được kiềm chế, một số loại tội phạm được kéo giảm. Mặc dù vậy, nhóm tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, tham nhũng đều tăng. Cụ thể, trong lĩnh vực này, cơ quan chức năng đã khởi tố điều tra 1.474 vụ, 2.161 bị can về tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (tăng 72,60% số vụ, 44,94% số bị can so với cùng kỳ năm 2017); 320 vụ, 659 bị can về tội tham nhũng và các vi phạm khác về chức vụ (tăng 32,23% số vụ, 13,23% số bị can so với cùng kỳ năm 2017).

Số vụ án về tham nhũng khởi tố mới tăng, chủ yếu là do các cơ quan chức năng đã quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 50-CT/TW ngày 7/12/2015 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng. Nhìn chung, tội phạm kinh tế, tham nhũng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp, xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, từ lĩnh vực kinh tế trọng điểm như ngân hàng, tài chính, đầu tư công, quản lý, sử dụng đất đai, giao thông, xây dựng cơ bản, thuế... đến các lĩnh vực an sinh xã hội như giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội… Các đối tượng đã triệt để lợi dụng những sơ hở trong cơ chế, chính sách để thông đồng tạo ra các "nhóm lợi ích" hoặc móc ngoặc giữa khu vực nhà nước và doanh nghiệp tạo "sân sau"… gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước.

Đặc biệt, đã xuất hiện một số loại tội phạm, thủ đoạn mới tinh vi. Như bên cạnh các vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực y tế như trục lợi bảo hiểm; nâng khống giá thiết bị, giá thuốc điều trị trong đấu thầu, mới đây đã xuất hiện tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần cho các đối tượng hình sự nhằm trốn tránh trách nhiệm hình sự. Tháng 8-2018, Công an Hà Nội đã phát hiện 78 hồ sơ bệnh án tâm thần được làm giả, trong số này có 41 hồ sơ của các đối tượng hình sự cộm cán. Có 2 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra làm rõ.

Một điểm sáng là công tác phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế được đẩy mạnh với phương châm làm từng bước vững chắc, kết luận điều tra từng phần, điều tra rõ đến đâu kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố, xét xử đến đó, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu, không để vụ án kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, kể cả những vụ việc tồn tại từ nhiều năm trước đã được phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh, công khai, đúng pháp luật, được nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ. Có thể kể đến các vụ án như vụ Dương Chí Dũng; Vũ Quốc Hảo; Huỳnh Thị Huyền Như; Phạm Công Danh; Hà Văn Thắm; Giang Kim Đạt; vụ án Đinh La Thăng; Trịnh Xuân Thanh; Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm); Đinh Ngọc Hệ (Út trọc)...

Công tác kê biên, thu hồi tài sản bị thiệt hại luôn được đặc biệt quan tâm, việc kê biên, thu hồi tài sản trong một số vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đạt khá cao. Trong đó, vụ Giang Kim Đạt đạt hơn 300 tỷ đồng; vụ Hứa Thị Phấn hơn 10.000 tỷ đồng; vụ Ngân hàng Đông Á hơn 2.000 tỷ đồng; vụ Phạm Công Danh (giai đoạn I) hơn 6.000 tỉ đồng; vụ Đinh La Thăng hơn 20 tỷ đồng; vụ Trịnh Xuân Thanh hơn 45 tỷ đồng...

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục