Xã hội

Thu hồi dự án của công ty Trung Nguyên vì để rừng bị lấn chiếm

SGGP
Ngày 1-6, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã ban hành quyết định thu hồi diện tích rừng đã cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án đầu tư tại tiểu khu 443, thuộc địa giới hành chính xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. 

Tháng 4-2006, UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Cà phê Trung Nguyên thuê tổng diện tích 191,07ha. Đến năm 2010, UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án trồng rừng, chăn nuôi heo rừng và các loại gia súc, gia cầm dưới tán rừng với tổng diện tích 191,07ha, vốn đầu tư thực hiện dự án 250 tỷ đồng và kéo dài trong 50 năm. Trong đó, khi nhận dự án chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý bảo vệ 81,31ha rừng, trồng rừng (trên diện tích đất trống) 106,94ha. 

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, doanh nghiệp này đã để mất rừng với diện tích lớn. Từ năm 2006 đến tháng 6-2020, doanh nghiệp này để thiệt hại tới 103ha rừng. Nhiều diện tích rừng bị người dân lấn chiếm, trồng cây cà phê, cây ăn quả, nhưng không được ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, tại khu vực rừng được giao, chủ đầu tư còn để bị lấn chiếm, xây dựng ít nhất 32 căn nhà, chòi trái phép. Sau khi đã trừ phần diện tích mất rừng, doanh nghiệp đã bồi thường giá trị tài nguyên rừng, UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi toàn bộ 65,13ha rừng thuộc dự án này giao cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý.

ĐOÀN KIÊN

Tin cùng chuyên mục