An ninh - trật tự

Thu 8.000-10.000 USD/người để lừa đi xuất khẩu lao động

SGGPO
Từ đầu năm 2021 đến nay, các đối tượng đã lừa thành công 9 lao động nộp hồ sơ, nộp tiền để xuất cảnh đi Slovakia với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Ngày 14-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can Trần Tuấn Anh (sinh năm 1989, ở Nghĩa Trụ, Văn Giang, Hưng Yên); Lê Văn Đạt (sinh năm 1989, ở Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc nhận hồ sơ đưa người đi xuất khẩu lao động tại Slovakia.

Cơ quan điều tra thông tin, thời gian vừa qua, đơn vị liên tiếp nhận một số tin báo của quần chúng về việc bị nhóm đối tượng nhận hồ sơ, thu tiền để làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Slovakia nhưng hơn một năm trôi qua vẫn chưa được đi xuất khẩu lao động và không trả lại tiền. 

Thu 8.000-10.000 USD/người để lừa đi xuất khẩu lao động ảnh 1 Đối tượng Trần Tuấn Anh và Lê Văn Đạt

Quá trình xác minh tin báo, nhận thấy có dấu hiệu "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng hình thức đưa người lao động xuất khẩu ra nước ngoài, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng tiến hành điều tra, bắt giữ 2 đối tượng trên.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, do nắm được tâm lý muốn làm việc nhẹ, lương cao ở nước ngoài của người lao động và muốn thủ tục nhanh chóng, đơn giản để được xuất khẩu lao động, 2 người đã tự nhận mình là nhân viên của Công ty cổ phần thương mại phát triển quốc tế Bảo Minh (một công ty có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) để tạo sự tin tưởng cho người muốn xuất cảnh đi lao động.

Cùng với đó, 2 đối tượng đã trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hứa hẹn bằng nhiều cách sẽ đưa người lao động đi nước ngoài làm công việc nhẹ nhàng, đơn giản với mức lương cùng đãi ngộ “khủng”; thời gian xuất cảnh nhanh chóng, mọi giấy tờ, thủ tục các đối tượng sẽ lo.

Với thủ đoạn trên, cộng với mức chi phí khoảng 8.000-10.000 USD/người nên đã có nhiều người lao động tin theo.

Theo cơ quan công an, từ đầu năm 2021 đến nay, các đối tượng đã lừa thành công 9 lao động nộp hồ sơ, nộp tiền để xuất cảnh đi Slovakia với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Để điều ra mở rộng vụ án, đường dây này, Công an quận Bắc Từ Liêm đề nghị ai là bị hại có liên quan cần liên hệ đồng chí Kiều Xuân Chiến (điều tra viên, Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm theo số: 0978.352.699) để được hướng dẫn giải quyết.

ĐỖ TRUNG

Tin cùng chuyên mục