Y tế - Sức khỏe

Thông tin tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch ngày 21-7

SGGPO
Ngày 21-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, tính từ 18 giờ 30 ngày 20-7 đến 6 giờ ngày 21-7, TP ghi nhận 1.739 trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27-4 đến nay, TP có hơn 39.500 trường hợp mắc Covid-19. Hiện số ca khỏi bệnh đang tăng, đến ngày 20-7, hơn 1.700 ca F0 của Bệnh viện dã chiến số 1 TPHCM được xuất viện, 106 ca bệnh nặng có tiến triển.

Nhân viên y tế thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhân viên y tế thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạm dừng thu phí và miễn phí tại tất cả trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. Ngày 20-7, UBND TPHCM đã ban hành văn bản gửi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có liên quan về việc tạm dừng thu phí và miễn phí tại tất cả trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Theo đó, từ 12 giờ 00 ngày 20-7 đến khi TPHCM công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tạm dừng thu phí tại trạm thu BOT An Sương - An Lạc, trạm thu BOT cầu Phú Mỹ, trạm thu BOT Xa lộ Hà Nội và các trạm thu trên trục đường Nguyễn Văn Linh. UBND TP đề nghị nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án bố trí nhân lực bảo vệ thiết bị và tài sản trạm thu phí; đảm bảo an toàn giao thông khu vực trạm thu phí; có phương án thu phí trở lại ngay sau khi hết thời gian giãn cách.

Ngày 20-7, UBND TPHCM ban hành văn bản thống nhất đề nghị của UBND TP Đà Nẵng về việc phối hợp đưa người dân từ TPHCM về thành phố Đà Nẵng trong đợt 1. Theo đó, Ban liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại TPHCM (Ban liên lạc) là cơ quan đầu mối, tổng hợp danh sách những người dân đang sống tại TPHCM đã được TP Đà Nẵng đồng ý, phối hợp với các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức - TPHCM và các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Dự kiến ngày 24-7, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ tổng kết công tác chấm thi. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại TPHCM sẽ hoàn tất trong chiều 20-7 đối với các môn thi trắc nghiệm và môn tự luận (môn Ngữ văn).

Dự kiến ngày 24-7, hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT sẽ tổng kết công tác chấm thi, báo cáo sơ bộ kết quả, gửi dữ liệu bài thi về Bộ GD-ĐT, đảm bảo thời gian công bố kết quả thi cho thí sinh vào ngày 26-7. Bên cạnh đó, việc xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh tại TPHCM sẽ được hoàn thành vào ngày 28-7. Chậm nhất vào ngày 2-8, thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Triển khai cách ly y tế tại nhà cho các F1. Sáng 20-7, tại buổi họp trực tuyến nhằm triển khai cách ly y tế tại nhà cho các F1, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Nguyễn Hồng Tâm nhận định, trước tình hình dịch bệnh cấp bách, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 cần được triển khai đồng loạt tại TP Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ.

Tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP. Ngày 21-7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi UBND các quận huyện và TP Thủ Đức, hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong việc tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covdi-19 trên địa bàn TPHCM hiện nay, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid-19, UBND TPHCM đã có hướng dẫn việc tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục