Thế giới

Thông điệp bị chỉ trích

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-2 (giờ Washington) đã đọc Thông điệp liên bang 2020 trong bối cảnh sự chia rẽ giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ngày càng trầm trọng. Khi ông Donald Trump vừa chấm dứt Thông điệp liên bang, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé tài liệu này.

Khi Tổng thống Donald Trump kết thúc Thông điệp liên bang thì ở phía sau,  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé tài liệu này

Khi Tổng thống Donald Trump kết thúc Thông điệp liên bang thì ở phía sau, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé tài liệu này

Ông Donald Trump ca ngợi thành tựu

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng Thông điệp liên bang để ca ngợi những thành tựu của ông trong hơn 3 năm qua, kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2017. Ông Trump tuyên bố rằng nước Mỹ giờ đây “mạnh hơn bao giờ hết”, đã giành chiến thắng với các thỏa thuận thương mại mới và đưa các công việc trở về nước Mỹ. Ông tự hào rằng đã “phá vỡ tâm lý suy thoái của nước Mỹ” và đang xây dựng “xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới”.

Ông Donald Trump cũng tự gọi mình là một chính trị gia hiếm hoi “giữ lời hứa” khi tranh cử. Ông nói: “3 năm trước, chúng tôi đã đưa ra mục tiêu sự trở lại tuyệt vời của nước Mỹ. Tối nay, tôi đứng trước các bạn để chia sẻ những kết quả đáng kinh ngạc. Công việc đang bùng nổ. Nghèo đói đang giảm mạnh. Tội ác đang giảm. Niềm tin đang gia tăng. Và đất nước chúng ta đang phát triển mạnh, được tôn trọng một lần nữa”. Ông Donald Trump tự hào xây dựng hơn 100 dặm bức tường “dài, cao và rất mạnh mẽ” dọc biên giới Mỹ - Mexico. 

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Donald Trump cũng không quên chỉ trích đảng Dân chủ. Theo ông, đảng Dân chủ mở rộng bảo hiểm y tế do chính phủ tài trợ sẽ khiến nước Mỹ phá sản, đồng thời cắt giảm lợi ích công dân để chăm sóc cho những người nhập cư bất hợp pháp. Việc ông Donald Trump thiếu kế hoạch chăm sóc sức khỏe đã khiến ông bỏ ngỏ những lời chỉ trích rằng ông đã không đặt trọng tâm vào việc tìm cách giảm chi phí bảo hiểm đang gây gánh nặng cho người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu.

Chưa hài lòng

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer đã chỉ trích bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Donald Trump và cho rằng đây giống như một cuộc vận động hơn là một bài phát biểu của một nhà lãnh đạo thực sự. Đảng Dân chủ khẳng định cách duy nhất mà Tổng thống Donald Trump thực sự bảo vệ được người dân là từ bỏ dự thảo chăm sóc sức khỏe năm 2017 nhằm thay thế Obamacare - Đạo luật chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký năm 2010.

Cùng với ông Schumer, ứng cử viên tổng thống sáng giá của đảng Dân chủ Bernie Sanders cũng đã chỉ trích thông điệp về kinh tế của Tổng thống Donald Trump khi cho rằng những gì mà nhà lãnh đạo tỷ phú này đưa ra là sự bất bình đẳng thu nhập đang ngày càng nới rộng. Ông Sanders khẳng định: “Khi còn là ứng cử viên tổng thống, ông Donald Trump cam kết với người dân Mỹ rằng những người giàu sẽ không được hưởng lợi từ kế hoạch cắt giảm thuế và ông ấy đã nói dối”.

Khi Tổng thống Mỹ vừa kết thúc Thông điệp liên bang, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (đảng Dân chủ) bày tỏ sự phẫn nộ bằng cách xé toạc bản sao bài phát biểu. Cùng lúc nhiều nghị sĩ bỏ ra ngoài. Nói với các phóng viên, bà Pelosi cho rằng đó là “điều nhã nhặn nhất” mà bà có thể làm để phản ứng trước những phát biểu của ông Donald Trump. Nhiều thành viên đảng Dân chủ cũng cho rằng các thỏa thuận thương mại mới của Mỹ với Trung Quốc, Mexico và Canada mang lại lợi ích cho nước Mỹ ít hơn nhiều so với các yêu sách “ngông cuồng” của ông Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Maryland Chris Van Hollen gọi thông điệp của ông Donald Trump đáng thất vọng. Lẽ ra ông Donald Trump nên sử dụng cơ hội này để cố gắng đoàn kết đất nước lại vì những mục đích chung. Thay vào đó, thông điệp càng gây chia rẽ. Thống đốc bang Michigan thuộc đảng Dân chủ, ông Gretchen Whitmer, cho rằng thông điệp của ông Donald Trump không xứng tầm với một diễn văn chính trị.

KHÁNH MINH tổng hợp

Tin cùng chuyên mục