Y tế - Sức khỏe

Thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em do lấy tiêm cho người lớn

SGGPO
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Ngày 20-9, liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Covid-19 Moderna tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, Viện đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 loại vaccine này. Tuy nhiên một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna cho trẻ em.

Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc Covid-19 phải hoãn tiêm. Hơn nữa, vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Để hỗ trợ các địa phương đang thiếu vaccine, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Thiếu vaccine Moderna tiêm cho trẻ em do lấy tiêm cho người lớn ảnh 1 Nhiều địa phương đang bị thiếu vaccine Covid-19 Moderna tiêm cho trẻ em

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thời gian qua, Viện đã tiếp nhận viện trợ và phân bố gần 9,2 triệu liều vaccine Moderna trẻ em (0,25ml) cho các tỉnh, thành phố để triển khai tiêm cho trẻ từ 6 tới dưới 12 tuổi.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các tỉnh, thành phố ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ từ 6 tới dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 là vaccine Moderna. Trường hợp không sử dụng hết thì mới được dùng để tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục