Y tế - Sức khỏe

Thiếu thuốc điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết nặng

SGGP
Ngày 10-9, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 190.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 72 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc SXH tăng 4 lần, số ca tử vong tăng 53 người. 

Tin liên quan

Đặc biệt, tại nhiều tỉnh thành phía Nam, thời gian qua tiếp nhận nhiều bệnh nhân SXH tự điều trị ở nhà, đến khi vào bệnh viện thì đã ở trong tình trạng sốc SXH, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở khiến tính mạng nguy kịch. Các bác sĩ phải điều trị tích cực, thậm chí có trường hợp phải can thiệp ECMO mới qua nguy kịch.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, qua tổng hợp từ các cơ sở khám chữa bệnh, tính đến đầu tháng 9 đã có 32 đơn vị có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất nhu cầu 13.708 túi dịch truyền dextran 40.

Ngoài ra, có 25 đơn vị đề xuất số lượng 17.537 túi dịch truyền dextran 70. Đây là dịch truyền được sử dụng trong điều trị sốc SXH. Tuy nhiên, đáng lo ngại là hiện nay các dịch truyền dextran 40 và dextran 70 không có sản phẩm nào có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Hơn nữa, việc nhập khẩu gặp nhiều khó khăn khi hiện chỉ có một cơ sở sản xuất tại Thái Lan cung ứng dịch truyền này cho nước ta.

Nhằm đảm bảo đủ dịch truyền phục vụ việc điều trị bệnh nhân SXH nặng, Cục Quản lý dược có công văn đề nghị các cơ sở nhập khẩu thuốc khẩn trương liên hệ, tìm các nguồn cung ứng. Sau khi tìm được phải liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh để xác định nhu cầu, ký hợp đồng và nộp hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu về Cục Quản lý dược. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ sở báo cáo kịp thời về Cục Quản lý dược để xem xét, giải quyết theo quy định.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục