Giao thông - Đô thị

Thị trường hàng không Việt Nam có thể phục hồi từ giữa quý III- 2021

SGGPO
Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo Bộ GTVT về thực trạng ngành hàng không Việt Nam sau tác động mạnh của dịch Covid-19 và dự báo tình hình có thể khả quan hơn từ cuối năm 2021.

Tin liên quan

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không trong nước 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 26,8 triệu lượt hành khách, giảm 19,4% so cùng kỳ 2020. Tuy nhiên, sản lượng vận tải hàng hoá lại tăng 12,7% với 668.000 tấn hàng hóa.

Đối với các hãng hàng không quốc tế, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 30 hãng hàng không nước ngoài từ các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Trung Đông và Pháp hoạt động. Các hãng hàng không này khai thác các chuyến bay chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài... đi, đến Việt Nam.

Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, tình hình vận tải hàng không năm 2021 sẽ cải thiện so với năm 2020, đặc biệt vào nửa cuối năm 2021 khi việc tiêm vaccine phòng Covid-19 được đẩy nhanh tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đặc biệt, việc tiêm vaccine Covid-19 đủ điều kiện tạo miễn dịch cộng đồng tại nhiều thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, châu Âu sẽ là cơ sở từng bước mở lại hoạt động vận chuyển hàng không quốc tế vào cuối quý III, đầu quý IV-2021.

Với đánh giá này, Cục Hàng không Việt Nam dự báo thị trường hàng không Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa quý III-2021 với lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam năm 2021 ước đạt trên 70 triệu hành khách khách.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, để chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc tăng trưởng trở lại của thị trường, giai đoạn 2 dự án cải tạo đường cất hạ cánh 1B Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đang được gấp rút thi công và dự kiến sẽ hoàn thành đúng kế hoạch trong tháng 7-2021.

BÍCH QUYÊN

Tin cùng chuyên mục