Thế giới

Thị thực vàng

SGGP
Thái Lan đang chuẩn bị cho chương trình thị thực Cư trú dài hạn (LTR) có giá trị lên tới 10 năm nhằm thu hút thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tới nước này làm việc. 

Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm đối tượng Chính phủ Thái Lan hướng tới là những người giàu có, chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và du mục kỹ thuật số (những người chủ yếu làm việc thông qua thiết bị công nghệ và thường xuyên di chuyển). 

Đơn xin cấp thị thực LTR dự kiến triển khai từ ngày 1-9 tới theo 4 nhóm, gồm chuyên gia có tay nghề cao, chuyên gia làm việc từ Thái Lan, công dân toàn cầu giàu có và người hưởng lương hưu giàu có. Yêu cầu cơ bản để được cấp “thị thực vàng” là phải chứng minh tài sản ít nhất 1 triệu USD và thu nhập hàng năm là 80.000USD, mặc dù các quy tắc này có thay đổi đôi chút giữa các nhóm khác nhau. Giới quan sát cho biết, Thái Lan kỳ vọng sẽ có khoảng 1 triệu người đăng ký chương trình LTR đến năm 2027. Và nếu mỗi người đóng góp 28.000USD, chương trình sẽ mang lại khoảng 27,6 tỷ USD cho nền kinh tế đất nước.

Bà Lynn Tastan, phụ trách dịch vụ di động toàn cầu của công ty kiểm toán KPMG chi nhánh Thái Lan, đánh giá, điểm hấp dẫn chính của chương trình LTR là các hình thức công dân toàn cầu giàu có và chuyên gia làm việc từ Thái Lan. Thái Lan hiện không có loại thị thực hoặc giấy phép lao động dành riêng cho những người nước ngoài thuộc các nhóm này. Quan trọng hơn, chương trình LTR không quy định người nước ngoài xin cấp thị thực thuộc 2 diện này cần phải có một bên bảo trợ tại Thái Lan để làm việc hoặc cư trú tại nước này. Theo bà Tastan, một trong những thách thức chính là cung cấp các tài liệu chứng minh theo yêu cầu của LTR, do vậy giảm bớt gánh nặng hành chính cho tất cả các bên sẽ là yếu tố quyết định đến thành công của LTR.

Hiện một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á cũng đang xem xét các chương trình thị thực tương tự như LTR của Thái Lan. Campuchia gần đây đã triển khai chương trình Ngôi nhà thứ hai của tôi với những ưu đãi cho người nước ngoài có vốn đầu tư tối thiểu là 100.000USD. Indonesia được cho là đang xem xét cấp thị thực du mục kỹ thuật số có giá trị 5 năm.

MINH CHÂU

Tin cùng chuyên mục