Giáo dục

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn

SGGPO
Sáng sớm 9-8, tại các địa phương vùng ven tâm dịch khu vực miền Trung, thí sinh đến các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để thực hiện môn thi đầu tiên trong thời tiết nắng nóng. Khi kết thúc bài thi, hầu hết các thí sinh đều rất phấn khởi vì làm bài tốt.

Tại tỉnh Bình Định, từ 6 giờ sáng 8-9, gần 17.000 thí sinh tại 42 điểm thi bắt đầu bước vào môn thi Ngữ văn với tâm lý khá vững tâm. Do đã được hướng dẫn trong chiều 8-8, nên các thí sinh đã thực hiện công tác kiểm tra y tế khá nhanh để vào phòng thi.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 1 Cán bộ coi thi phổ biến thông tin cho các thí sinh trước lúc vào phòng thi. Ảnh: NGỌC OAI
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 2 Cán bộ coi thi, giám thị ký tên vào bài thi của các thí sinh. Ảnh: NGỌC OAI

Tại điểm thi Trường THPT Quốc học (TP Quy Nhơn), từ sáng sớm, lực lượng công an, đoàn viên thanh niên, cán bộ y tế đã túc trực để hỗ trợ các 642 thí sinh hoàn tất các thủ tục dự thi.

Tại nhiều điểm thi khác, vẫn còn tình trạng một số thí sinh quên đeo khẩu trang khi đến điểm thi. Tuy nhiên, do dự phòng phương án từ đầu nên các tình nguyện viên đã hỗ trợ các em khẩu trang y tế để đủ điều kiện vào phòng thi.

Theo Sở GD-ĐT Bình Định, môn thi Ngữ văn sáng nay có 50 thí sinh vắng thi (trong đó có 11 thí sinh miễn thi).

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 3 Thí sinh Bình Định vào phòng thi. Ảnh: NGỌC OAI
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 4 Ảnh: NGỌC OAI

Tại tỉnh Quảng Trị, gần 8.000 thí sinh dự thi vào môn thi Ngữ Văn. Toàn tỉnh có 55 thí sinh thuộc diện F2 và diện đang cách ly trong vùng tạm thời bị phong tỏa vì có liên quan đến hai ca mắc Covid-19. Những thí sinh này hiện vẫn đang được theo dõi y tế, sẽ bước vào kỳ thi vào đợt 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến 17 giờ chiều 8-8, đơn vị phải thay thế 178 giáo viên, cùng với 58 cán bộ làm công tác phục vụ công an tại các địa bàn vì liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19.

"Ngoài ra, ngành giáo dục đào tạo dự phòng 270 giáo viên từ các đơn vị để tăng cường cho các điểm thi trong những điểm thi từ những tình huống phát sinh”, bà Hương nói.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 5 Đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 6 Các thí sinh vào phòng thi. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Tại nhiều địa phương vùng ven tâm dịch đang xảy ra nắng nóng, gây ảnh hưởng cho công tác thi và tổ chức thi cũng như công tác “tiếp sức mùa thi” của tình nguyện viên.

Đến khoảng 9 giờ 30 ngày 9-8, tại điểm thi Trường THPT Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nắng gay gắt. Tại cổng trường, nhiều tình nguyện viên chuẩn bị quạt tay để tiếp sức cho thí sinh khi các em rời phòng thi.

Theo quan sát của PV Báo SGGP Online, các thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn khá sớm, rời phòng thi với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi.

“Em làm được bài thi khoảng 80%. Đề thi không khó nên em làm rất tốt. Ngay cả phần trình bày suy nghĩ về “trân trọng cuộc sống mỗi ngày” lại rất gần gũi với học sinh…”, thí sinh Nguyễn Thanh Trí, Trường THPT Vạn Tường chia sẻ.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 7 Tình nguyện viên phát quạt tay tiếp sức cho các thí sinh sau kỳ thi. Ảnh: NGUYỄN TRANG
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 8 Ảnh: NGUYỄN TRANG
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 9 Thí sinh Quảng Ngãi phấn khởi vì hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Tại tỉnh Quảng Nam, trong sáng 9-8, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra, động viên cán bộ, giáo viên và thí sinh  tham dự kỳ thi THPT năm 2020 ở một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam báo cáo trong đợt thi chung cùng cả nước lần này, Quảng Nam có tất cả 26 điểm thi với tổng số 336 phòng thi, hơn 7.500 thí sinh (toàn tỉnh Quảng Nam có 16.517 TS thi tốt nghiệp THPT năm 2020), hơn 800 cán bộ coi thi.

Ông Phan Việt Cường cho biết, đây là kỳ thi mang tính lịch sử, diễn ra trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó ngành giáo dục và các địa phương, đơn vị phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, ông Phan Việt Cường động viên, căn dặn các thí sinh nỗ lực hết mình với những kiến thức đã học được, qua đó phát huy tài năng để có được kết quả tốt nhất.

“Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi chúc các thí sinh bình tĩnh, tự tin, thực hiện đúng quy chế dự thi để có kỳ thi nghiêm túc, chất lượng”, ông Phan Việt Cường nhấn mạnh.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 10 Ảnh: NGỌC PHÚC
Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 11 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam động viên các thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NGỌC PHÚC

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, toàn tỉnh có 247 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn, hầu hết là thí sinh đang ở các vùng đang thực hiện giản cách xã hội. Cụ thể, một thí sinh vắng vì lý do bị bệnh (không liên quan tới dịch Covid-19), 117 thí sinh báo cáo đang ở trong vùng cách ly theo chỉ thị 16, còn lại chưa rõ lý do. Những thí sinh này cũng không đến làm thủ tục dự thi vào chiều 8-8.

Tại thị trấn A Lưới, trung tâm huyện miền núi huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, ngay từ sáng sớm ngày 9-8, lực lượng tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đã tổ chức tiếp đón, hỗ trợ thí sinh và người nhà từ các xã vùng xa, khu vực biên giới phải về tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 12 Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại huyện A Lưới được triển khai để phục vụ cho kỳ thi. Ảnh: VĂN THẮNG

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới cho biết, địa phương bố trí hai điểm đón tiếp, phục vụ lưu trú (tại Trường mầm non Hoa Ta Vai, Trường mầm non Hoa Đỗ Quyên) cho các thí sinh và người nhà ở xa, nhất là khu vực các xã Hồng Thủy, A Roàng, Lâm Đớt… Các tình nguyện viên phân luồng những thí sinh và người nhà có yếu tố dịch tễ có liên quan đến vùng dịch bố trí ở riêng, bố trí đội hình xe ôm riêng để hỗ trợ thí sinh.

Ông Hùng cho biết thêm, các nhân viên cấp dưỡng tại các điểm thi, trường học cùng 14 tình nguyện viên tham gia đứng bếp (4 người chính và 10 người phục vụ, đã được Trung tâm Y tế huyện kiểm tra sức khỏe trước đó), đã đi chợ và chuẩn bị sơ chế kỹ nguyên liệu phục vụ bữa ăn trưa miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, buổi thi môn Ngữ văn sáng nay trên địa bàn đã diễn ra một cách an toàn, không có trường hợp học sinh và giáo viên vi phạm quy chế thi. Tỷ lệ tham gia dự thi đạt 99, 56%. Cụ thể, Thừa Thiên - Huế có 12.339 thí sinh tham gia dự thi, 45 trường hợp vắng mặt.

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn ảnh 13 Cán bộ y tế, tình nguyện viên kiểm tra y tế cho các em thí sinh trước khi vào phòng thi. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Tại tỉnh Hà Tĩnh, hơn 15.000 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020; trong đó có 694 thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, tham gia thi để xét tuyển đại học. Năm nay, số học sinh đăng ký dự thi giảm so với năm 2019 hơn 1.500 em.
Theo quan sát, mặc dù thời tiết ở Hà Tĩnh đang nắng nóng gay gắt, buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 ở Hà Tĩnh diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

NGỌC OAI – VĂN THẮNG – NGỌC PHÚC - NGUYỄN HOÀNG – NGUYỄN TRANG - DƯƠNG QUANG

Tin cùng chuyên mục