Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10

SGGPO
Trưa 17-7, có mặt tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (quận 1), ghi nhận có nhiều thí sinh nộp bài ra về sớm khi chưa kết thúc thời gian làm bài, trong đó tâm trạng của các em rất khác nhau.

Tin liên quan

Các em thí sinh tại điểm thi trường THCS công Kiến Thiết, Quận 3 sau khi kết thúc phần thi môn Toán. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các em thí sinh tại điểm thi trường THCS công Kiến Thiết, Quận 3 sau khi kết thúc phần thi môn Toán. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Em Lê Hoàng Quốc Hiếu, học sinh Trường THPT Năng khiếu Thể dục Thể thao (quận 1) cho biết, em nộp bài ra về sớm vì nhiều câu không làm được. Quốc Hiếu tự chấm mình được 5 điểm.
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 1 Nhiều thí sinh hớn hở ra về sau giờ làm bài môn Toán tại điểm thi Trường THCS Minh Đức (quận 1).... Ảnh: THU TÂM
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 2 ... trong khi nhiều thí sinh trầm tư khi rời điểm thi tại Trường THCS Minh Đức (quận 1). Ảnh: THU TÂM
Tương tự, Tôn Thất Tùng, học sinh lớp 9/2, Trường THCS Nguyễn Du cho rằng đề thi môn Toán năm nay khó hơn năm 2019. Trong đó, phần đại số em làm được khi phần hình học không gian khiến em gặp lúng túng với câu hình trụ. 
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 3 An ủi bạn sau khi kết thúc môn thi tại điểm thi trường THCS công Kiến Thiết, Quận 3. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Còn Phạm Hoàng Yến, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh thừa nhận mình bỏ 1,5 câu hỏi trong đề thi. Hoàng Yến lúng túng với câu tính can chi do phải phân tích, suy nghĩ tìm công thức tính toán phù hợp.
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 4 Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đánh giá đề thi môn Toán, thầy Nguyễn Thanh Tùng, Tổ trưởng Tổ toán, Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) cho biết, đề thi môn Toán năm nay có cấu trúc tương đương kỳ thi tuyển sinh năm 2019 về độ dài, độ khó của các câu hỏi và tỷ lệ tương quan giữa hai phần hình học, đại số.
Trong đó, các câu hỏi trong đề thi trải dài kiến thức cả học kỳ 1 và học kỳ 2, đều là những dạng toán học sinh đã được ôn tập trên lớp. Tuy nhiên, do năm nay ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian ôn tập không nhiều, các em chỉ có khoảng 2 tuần hệ thống và luyện tập các dạng toán nên sẽ xảy ra tính trạng có em làm tốt, có em còn lúng túng khi tiếp xúc với các dạng đề.
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 5
Thí sinh TPHCM “than khó” với đề thi môn Toán tuyển sinh lớp 10 ảnh 6 Cùng bạn xem lại đề thi môn Toán. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Đặc biệt, câu hỏi liên hệ thực tế về tính can chi được giáo viên này đánh giá là dạng đề "lạ nhưng không khó". Vấn đề tính ngày, tháng đã xuất hiện trong đề thi năm 2019. Song, do "can chi" là khái niệm không phổ biến với nhiều người, chưa kể hiện nay máy tính đã có phần mềm tính ngày tháng năm nên câu hỏi không mang tính thực tế cao. 
Bên cạnh đó, ở một số câu hỏi cách ra đề và cung cấp dữ liệu hơi rối, học sinh có học lực trung bình sẽ khó nắm bắt để giải đề. Thầy Tùng dự đoán phổ điểm thi năm nay tương đương năm 2019.

THU TÂM

Tin cùng chuyên mục