Giáo dục

Thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực tăng mạnh

SGGP
Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 chuyển thành kỳ thi THPT để xét tốt nghiệp THPT, số lượng học sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM đã tăng vọt.

Trong ngày 22-4 có hơn 1.000 học sinh đăng ký dự thi, ngày 23-4 có hơn 2.000 học sinh đăng ký. Tính đến 16 giờ ngày 23-4-2020, có hơn 42.000 thí sinh của 1.237 trường THPT trên cả nước đăng ký dự thi. Trong đó, có rất nhiều trường THPT có số lượng học sinh đăng ký dự thi lên tới hơn 100 học sinh/trường.

Đặc biệt, các trường THPT chuyên, các trường THPT giỏi (có kết quả thi THPT quốc gia ở những năm trước cao) có tỷ lệ học sinh lớp 12 đăng ký thi rất cao, ví dụ Trường THPT Bùi Thị Xuân (TPHCM) có hơn 90%, Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên) có 80%.

Theo thống kê, hiện có gần 60 trường ĐH, cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM để xét tuyển.

* Trước những băn khoăn về việc tuyển sinh năm 2020 của các trường ĐH, Bộ GD-ĐT sẽ có phương án hỗ trợ, tạo điều kiện cho các trường ĐH và thí sinh. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tập trung vào mục tiêu chính là lấy kết quả để xét, công nhận tốt nghiệp THPT đảm bảo mặt bằng chung của cả nước có tính tới điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19. Kết quả của kỳ thi THPT cũng sẽ được các trường ĐH, cao đẳng xem xét sử dụng hợp lý trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ tuyển sinh. 

Sau khi phân tích các thuận lợi, khó khăn phát sinh, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở giáo dục ĐH, với quan điểm cố gắng tối đa đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, công bằng, khách quan, trung thực, nhất là quyền lợi của thí sinh, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục ĐH và thí sinh công tác tuyển sinh trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển, lọc ảo như năm 2019.

Với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng… nên rất thuận lợi cho thí sinh đăng ký những ngành/trường mình mong muốn. Việc lọc ảo tốt sẽ giúp các trường có khả năng tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để đảm bảo hoạt động đào tạo chung của nhà trường.

THANH HÙNG

Tin cùng chuyên mục