Từ thư bạn đọc

Thi công đường cẩu thả làm khổ dân

SGGP
Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (gọi tắt là Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 19) khoảng 143km, qua địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định do Ban quản lý dự án 2 Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 155,8 triệu USD (hơn 3.600 tỷ đồng), thi công từ tháng 8-2021 và dự kiến hoàn thành năm 2023.

Quá trình thi công đường đã khiến đất đá tràn vào nhà dân, bít lối đi khiến người dân bức xúc phản ánh với Đường dây nóng Báo SGGP.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Gia Lai, dự án đi qua nhiều huyện và việc thi công đã gây ra những hệ lụy. Đoạn qua thôn Thanh Bình, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông, nhiều vị trí ở taluy âm được nhà thầu đào bới hai bên để mở rộng mặt đường. Đất đá chất thành đống, nhà dân nằm dưới thấp, mỗi khi gió to thì bụi bay mịt mù. Căn nhà của bà Phạm Thị Cà (thôn Thanh Bình) thấp hơn so với mặt đường mới đào khoảng 4m. Bà Cà cho biết, khoảng 1 tháng nay, đơn vị thi công đào đất lên chất đống. Mưa xuống, đất đá tràn vào lấp sân, vườn nhà. Đơn vị thi công còn đào rãnh, không có lối đi vào nhà khiến việc đi lại của bà con khó khăn. Tại huyện Đắk Đoa cũng xảy ra tình trạng tương tự. Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa, thông tin, chính quyền đã nhận được phản ánh của người dân về việc nhà thầu thi công kéo dài, ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt khó khăn. Huyện đã yêu cầu đơn vị liên quan có ý kiến với chủ đầu tư phối hợp đơn vị thi công xử lý. 

Ông Trần Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4 (Cục Quản lý đường bộ III) cho biết, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện việc thi công có một số tồn tại như không bố trí người hướng dẫn giao thông, không bố trí cọc tiêu, dây văng; mặt đường để nhiều ổ gà, gây mất an toàn giao thông. Đơn vị lập biên bản vi phạm hành chính và trình Cục Quản lý đường bộ III xử phạt theo thẩm quyền. Đến nay, Cục Quản lý đường bộ III đã có 7 quyết định xử phạt nhà thầu. 

HỮU PHÚC

Tin cùng chuyên mục