Y tế - Sức khỏe

Theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời và sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh

SGGPO
“Các địa phương phải xác định tư tưởng cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, bởi nhiều địa phương vẫn còn lơ là công tác phòng chống dịch. Biến thể Covid Delta cực kỳ nguy hiểm, lan rất nhanh, các đơn vị cần theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời trên tinh thần sẵn sàng chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chiều 15-6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM đã họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu.

Theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời và sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Phát sinh thêm các ca, chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng

Báo cáo tại cuộc họp, GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM tiếp tục phát sinh thêm các ca, chuỗi lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Tính đến chiều 15-6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 60 nhân viên dương tính SARS-CoV-2, tăng thêm 5 ca so với hôm qua. Qua xét nghiệm 107 trường hợp F1, phát hiện thêm 7 ca dương tính là người nhà của các nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, nhiều chuỗi lây nhiễm ở cộng đồng chưa rõ nguồn lây như:

- Chuỗi xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ ngày 8-6 đến nay có tổng cộng 51 trường hợp mắc Covid-19.

- Chuỗi chung cư Ehome có 59 trường hợp mắc.

- Chuỗi tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức phát hiện từ ngày 2-6 đến nay có 8 trường hợp mắc.

- Chuỗi ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện từ ngày 5-6 đến nay có 11 trường hợp mắc.

- Chuỗi ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn phát hiện ngày 11-6 qua 1 nhân viên Khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á, đến nay phát hiện thêm 21 trường hợp mắc.

- Chuỗi Công ty Kim Minh phường 13, quận 5 phát hiện từ ngày 10-6 đến nay có 27 trường hợp mắc.

- Chuỗi Bệnh viện quận Tân Phú phát hiện từ ngày 30-5 đến nay có 14 trường hợp mắc.

- Chuỗi Chung cư Phú Thọ, phường 15, quận 11 ghi nhận 6 trường hợp mắc.

- Chuỗi Bệnh viện Xuyên Á ghi nhận 22 trường hợp; chuỗi Hnam Mobile phát hiện ngày 12-6 qua tầm soát 2 bệnh nhân khám sàng lọc tại Bệnh viện Vạn Hạnh là nhân viên của Công ty Hnam Mobile 654 Lê Hồng Phong, quận 10. Đang tiếp tục tích cực điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần của chuỗi này.

Theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời và sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh ảnh 2 Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, ngoài các chuỗi lây nhiễm trên, liên quan đến ổ dịch xưởng cơ khí Hóc Môn có 1 người là công nhân xưởng may tại một công ty ở KCN Vĩnh Lộc A (Bình Chánh). Người này đã được cách ly ngày 9-6, đến hôm nay cho kết quả dương tính SARS-CoV-2. Công ty này hiện đã phong tỏa, lấy mẫu 350 công nhân công ty trong chiều nay.

Cũng nằm trong KCN Vĩnh Lộc A, qua khám sàng lọc ngày 12-6 đã phát hiện một trường hợp dương tính làm việc tại Công ty thực phẩm Vạn Đức, truy vết được hơn 100 F1 và tầm soát 500 công nhân tại ký túc xá của cơ sở này cùng 350 người ở xưởng sản xuất, phát hiện 11 mẫu gộp dương tính.

Bên cạnh đó, ngày 13-6, qua khám tầm soát, Bênh viện Xuyên Á phát hiện 1 trường hợp công nhân của một công ty trong KCN Tân Phú Trung dương tính. Qua tầm soát đã phát hiện thêm 4 ca dương tính và 6 mẫu gộp dương tính.

Nhiều địa phương còn lơ là phòng, chống dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong các chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn gốc có thể khẳng định đó chưa phải là ca nhiễm cuối cùng, nhiệm vụ của TP tiếp tục phải tăng cường kiểm tra tầm soát diện rộng.

“Đối với các chuỗi lây nhiễm phải tập trung tầm soát, kiểm tra và xét nghiệm diện rộng. Phải tiến hành khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất; giám sát, tầm soát ở những nơi có nguy cơ cao như hành khách ở các chuyến bay quốc tế, quốc nội, tàu lửa, tàu hàng hải nhập cảnh vào TPHCM…”, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu.

Theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời và sẵn sàng chủ động ứng phó với dịch bệnh ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: CAO THĂNG
Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thực tế đã chỉ ra rằng có những ca sau khi xuất viện, hoặc sau cách ly tập trung vẫn xuất hiện F0, ngành y tế cần giám sát kỹ những trường hợp này. Bên cạnh đó, cần tầm soát nhóm nguy cơ trong bệnh viện; kiểm soát định kỳ nhân viên sân bay, các chuyên gia nhập cảnh, những nhóm nguy cơ cao trong cộng đồng, chú ý người đến từ địa phương có dịch về TPHCM. Phải tổ chức cách ly y tế cho người nhập cảnh, người tiếp xúc với ca bệnh và người về từ vùng dịch; đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

“TPHCM đang thành lập tổ công tác về mua và đàm phán, tổ chức tiêm vaccine. Trong lúc chờ lượng vaccine mà TP đàm phán về, ngành y tế cần tổ chức tiêm vaccine cho đối tượng ưu tiên mà Bộ Y tế đã phân bổ cho TP”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, để hạn chế người dân ra đường, các siêu thị hiện đại cần tăng cường triển khai công tác chuyển đổi số, bán hàng online.

“Trong lúc khó khăn, mình phải có những sáng kiến phục vụ cho nhiệm vụ chính trị từng nơi, từng lúc. Đây là thời điểm để chúng ta cố gắng, mục tiêu phục vụ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP, giữ gìn đảm bảo an toàn, sức khỏe của người dân”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và yêu cầu các quận, huyện và TP Thủ Đức phân công người thường xuyên theo dõi và chỉ đạo kịp thời. Tăng cường kiểm soát việc thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của UBND TPHCM.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, chưa có lúc nào dân cùng đồng lòng, ủng hộ TP trong công tác phòng, chống dịch như lúc này; người dân rất chia sẻ, ủng hộ với các chủ trương của TP, dù khó khăn nhưng vì việc chống dịch của TP, họ vẫn đồng tình. Đó là động lực là tình cảm của người dân cùng siết chặt tay nhau để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch; đảm bảo việc an toàn, sức khỏe của người dân là trên hết và trước hết.

“Các địa phương phải xác định tư tưởng cả hệ thống chính trị vào cuộc một cách quyết liệt, bởi nhiều địa phương vẫn còn lơ là công tác phòng, chống dịch. Biến thể Covid Delta cực kỳ nguy hiểm, lan rất nhanh, các đơn vị cần theo dõi sát, chỉ đạo kịp thời trên tinh thần sẵn sàng chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh”, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

THÀNH AN

Tin cùng chuyên mục