Y tế - Sức khỏe

Thêm một loại vaccine Covid-19 được Bộ Y tế tăng hạn sử dụng

SGGPO
Việc cập nhật hạn dùng này được áp dụng đối với các lô vaccine Moderna được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 2-3-2022. 

Ngày 3-3, Bộ Y tế cho biết, căn cứ vào kết luận của Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý Dược đã đồng ý cập nhật hạn dùng của vaccine phòng Covid-19 Spikevax (vaccine Covid-19 Moderna) từ 7 tháng lên 9 tháng (kể từ ngày sản xuất) ở điều kiện bảo quản -25 độ C đến -15 độ C. Việc cập nhật hạn dùng này được áp dụng đối với các lô vaccine Moderna được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 2-3-2022.

Bộ Y tế khẳng định việc cập nhật hạn dùng đối với vaccine Covid-19 Moderna không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine. Trước đó, việc cập nhật hạn dùng vaccine Covid-19 Moderna đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt vào ngày 9-2, Cơ quan Quản lý Dược của châu Âu (EMA) phê duyệt ngày 8-12-2021, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ phê duyệt ngày 31-1.

  Thêm một loại vaccine Covid-19 được Bộ Y tế tăng hạn sử dụng  ảnh 1 Vaccine Moderna được tăng hạn sử dụng thêm 2 tháng

Vaccine Covid-19 Moderna do Hãng dược Moderna nghiên cứu và sản xuất, được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 vào tháng 6-2021.

Đây là loại vaccine Covid-19 thứ 5 được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở nước ta. Đến nay, Việt Nam tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine Covid-19 Moderna qua nguồn viện trợ của COVAX và chính phủ các nước.

Trước đó, Bộ Y tế đã quyết định tăng hạn sử dụng từ 6 lên 9 tháng đối với vaccine ngừa Covid-19 Pfizer và vaccine Abdala.

MINH KHANG

Tin cùng chuyên mục