Y tế - Sức khỏe

Thêm 5 người mắc Covid-19, số ca mắc tăng lên 174

SGGPO
Chiều 28-3, Bộ Y tế đã công bố có 5 trường hợp mắc mới Covid-19 (từ ca thứ 170 tới 174), nâng tổng số người mắc Covid-19 của Việt Nam lên 174. Đáng chú ý, trong số 5 ca mắc mới được ghi nhận có 3 ca liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), 1 ca có thời gian sống trong cộng đồng và 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Ca bệnh 170 (nam, 27 tuổi, ở Định Hoá, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, nghề nghiệp: lao động tự do).

Đầu tháng 3-2020, bệnh nhân làm trần thạch cao trong khu đô thị mới của Vingroup ở huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tại đây bệnh nhân ở cùng 4 người, hàng ngày chủ yếu tiếp xúc với 4 người này và 1 người giám sát trông coi công trình. Thời điểm này bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt.

Khoảng ngày 14 và 15-3, bệnh nhân biết tin bố ốm nên về quê. Bệnh nhân bắt xe Grab (nhưng không đặt xe trên điện thoại) từ Gia Lâm đến bến xe Giáp Bát, lúc 9 giờ 30, bệnh nhân lên xe của nhà xe Đức Long và về đến nhà khoảng 12 giờ cùng ngày. Bệnh nhân ở nhà và không đi đâu trong thời gian khoảng 5-6 ngày (không ho, không sốt, không khó thở).

Thêm 5 người mắc Covid-19, số ca mắc tăng lên 174 ảnh 1

Đến sáng ngày 20-3, bệnh nhân cùng 2 người chú, thuê xe đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để chuyển bố lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Khoảng 12 giờ cùng ngày, bố của bệnh nhân được đưa vào Khoa Cấp cứu A9 - Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân và bố ở đây khoảng 1,5 - 2 giờ, sau đó bố của bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tiêu hóa ở tầng 3.

Từ ngày 20 tới 22-3, bệnh nhân đến mua và ăn cơm 5 lần ở quầy số 1 căng tin Bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 22-3, bệnh nhân đi xe ôm từ Bệnh viện Bạch Mai tới bến xe Giáp Bát, 9 giờ 30 lên xe Đức Long và về đến quê lúc 12 giờ, vợ ra đón về.

Tối cùng ngày (22-3), bệnh nhân bị sốt 38,5 độ C, được anh vợ chở vào Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.

Vào 10 giờ 30 ngày 25-3, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả ban đầu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh 171 (nữ, quốc tịch Việt Nam, 19 tuổi) là du học sinh tại Mỹ, có địa chỉ tại phường 11, quận 10, TPHCM.

Bệnh nhân từ Mỹ về, quá cảnh ở Philippines, nhập cảnh Việt Nam ngày 13-3. Khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng và được yêu cầu cách ly tại nhà.

Ngày 24-3, Trung tâm Y tế Quận 10, TPHCM tiến hành lấy mẫu theo diện điều tra cộng đồng những người từ Mỹ và Đông Nam Á trở về.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM kết luận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-Cov-2 vào ngày 28-3. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại nhà.

Ca bệnh 172 (nữ, quốc tịch Việt Nam, là con dâu bệnh nhân số 133, chăm sóc bệnh nhân 23 ngày). Hiện nay bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

Ca bệnh 173 (nữ, quốc tịch Việt Nam, sống và làm việc Moscow, Nga) về nước ngày 25-3, được chuyển đến khu cách ly tập trung tại Trường Đại học FPT ở Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân xuất hiện sốt khoảng 38 độ C, kèm theo ho nhiều, đau mỏi người, đã được nhập viện.

Ca bệnh 174 (nữ, quốc tịch Việt Nam) làm việc tại nhà ăn Bệnh viện Bạch Mai, có tiếp xúc với nhiều người.

Hai ngày nay bệnh nhân xuất hiện sốt từng cơn, sốt nóng 38,6 độ C, ho húng hắng có đờm trắng, không chảy nước mũi, không đau mỏi người, đã được nhập viện.

Trước việc số người mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

NGUYỄN QUỐC ​

Tin cùng chuyên mục