Kinh tế

Thay mẫu C/O hàng hóa xuất khẩu sang EU

SGGP
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, sau 5 tháng thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU (bao gồm EU-27 và Anh) sử dụng C/O mẫu EUR.1 đạt tỷ lệ trên 14% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. 

May veston xuất khẩu sang châu Âu tại Tổng Công ty cổ phần May Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

May veston xuất khẩu sang châu Âu tại Tổng Công ty cổ phần May Nhà Bè. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, từ năm 2021 có một số quy tắc xuất xứ hàng hóa mà các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý để tận dụng ưu đãi từ EVFTA. 

Theo đó, EU chỉ chấp nhận C/O mẫu EUR.1 với seri AA được cấp bởi cơ quan, tổ chức của Việt Nam đến hết ngày 31-12-2020. Các lô hàng xuất khẩu từ Việt Nam có C/O mẫu EUR.1 với seri AA được cấp trước ngày 1-1-2021 vẫn được chấp nhận tại EU, dù lô hàng đó nhập khẩu vào EU sau ngày 1-1-2021. Kể từ ngày 1-1-2021, các cơ quan, tổ chức cấp được Bộ Công thương ủy quyền sẽ cấp C/O mẫu EUR.1 từ seri AB trở đi.

Về cộng gộp vải nguyên liệu từ Hàn Quốc để sản xuất sản phẩm dệt may tại Việt Nam, theo EVFTA, Việt Nam và Hàn Quốc cần trao đổi, thống nhất việc phối hợp xác minh xuất xứ khi áp dụng nguyên tắc cộng gộp này và thông báo với EU. Sau khi EU phản hồi đã nhận được thông báo về việc triển khai cộng gộp của Hàn Quốc và Việt Nam, nguyên tắc cộng gộp vải này sẽ được áp dụng kể từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo, tháng mà EU phản hồi.

DŨNG LÊ

Tin cùng chuyên mục