Mỹ thuật

Thay áo mới cho nhà Gương huyền thoại trong công viên Thống Nhất

SGGPO

Nhà Gương hay còn được gọi Nhà Cười được Chính phủ Tiệp Khắc xây tặng thành phố Hà Nội từ năm 1979, công trình gắn với tuổi thơ của hầu hết thế hệ 6x,7x và 8x ở Thủ đô, sau gần 40 năm đã được thay một lớp áo mới tươi tắn và hiện đại.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy - tác giả Con đường gốm sứ đồng thời là người thực hiện công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong Công viên Thống Nhất chia sẻ: Khi tiếp cận bản vẽ kiến trúc của tòa nhà do Công viên Thống nhất cung cấp, nữ họa sĩ đã vô cùng thích thú khi biết kiến trúc sư Tiệp Khắc đã lấy cảm hứng từ một vỏ ốc khổng lồ để tạo hình tòa nhà.

Cửa vào tòa nhà là miệng vỏ ốc, tòa nhà xoắn tròn với lối đi mê cung dẫn vào lòng trong cùng của vỏ ốc là nhà tròn có 8 tấm gương dị dạng. Phía trước mặt còn có bức tượng Nữ thần biển tì tay lên mỏ neo đứng duyên dáng bên cánh trái của mặt tiền nhìn về phía cổng chính của Công viên Thống Nhất (trên đường Trần Nhân Tông).

Thay áo mới cho nhà Gương huyền thoại trong công viên Thống Nhất ảnh 1 Nhà Gương trước đây
Tòa nhà có chu vi dài 60m, cao trung bình 6m, chỗ cao nhất là 7,2m, chỗ thấp nhất 4,8m. Bức tường chạy bao quanh hình tròn vỏ ốc, chỉ có hai ô của sổ lớn và 3 khe cửa giật cấp để lấy ánh sáng và thoáng khí nên rất lý tưởng cho việc trang trí bằng tranh gốm. Chính vì thế, nữ họa sĩ đã hình thành ý tưởng trang trí tòa nhà theo chủ đề Đại dương làm sao để truyền cảm hứng và tình yêu biển đảo cho các em thiếu nhi.  
Thay áo mới cho nhà Gương huyền thoại trong công viên Thống Nhất ảnh 2 Nhà Gương sau khi được thay áo mới
Nữ họa sĩ tâm sự: “Từ Biển Hạ Long đến Sóng Trường Sa – đó là chủ đề ý tưởng tôi thiết kế trang trí cho mặt ngoài tòa nhà Gương. Với tất cả tình cảm yêu quý và những kỷ niệm gắn bó với biển Hạ Long – di sản thiến nhiên của Thế giới và 5 chuyến đi công tác ở Trường Sa để thi công các công trình gắn gốm góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam tôi đã gửi gắm tất cả trong công trình giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.”
Thay áo mới cho nhà Gương huyền thoại trong công viên Thống Nhất ảnh 3 Bên trong Nhà Gương
Những bức tường và sàn bên trong Nhà Gương được họa sĩ Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội tỉ mỉ gắn những viên gốm và sỏi gốm màu đủ các sắc độ tạo nên một một không gian dưới đáy đại dương lộng lẫy với đủ san hô, sò, ốc, sao biển, hải quỳ và các loài cá.
Đặc biệt bên trong mê cung gương này, bên cạnh 50 tấm gương được thay mới sáng loáng, dưới sàn là những vòng tròn nước với san hô, cá, ốc, sò gốm, sỏi gốm được những tấm gương phản chiếu vào nhau nhân lên như ống kính vạn hoa, tạo thành một mê cung vô cực lung linh huyền ảo.
Ngôn ngữ biểu cảm vô cùng phong phú của gốm được thể hiện rất phong phú ở nhiều kỹ thuật thể hiện khác nhau trong công trình gắn gốm đặc sắc này.
Nếu như ở mặt tiền Nhà Gương là cảnh biển thanh bình của biển Hạ Long êm đềm với trung tâm là hòn Trống Mái nổi bật trên sắc vàng lấp lánh của mặt trăng, thì bức tranh Sóng biển Trường Sa ở bức tường cánh phải được thể hiện mạnh mẽ khỏe khoắn với những vồng sóng tung bọt trắng xóa.
Bức tranh gốm hoành tráng và đậm chất hội họa ở những nét tạo hình nhiều sắc độ từ xanh coban đậm, xanh ngọc, xanh lục chuyển dần từ đậm đến nhạt, vùng sáng được diễn tả bằng xanh thanh thiên và vàng đậm nhạt. Một bảng màu gốm phong phú diễn tả những nét vẽ phóng khoáng thể hiện đúng tinh thần mạnh mẽ, dữ dội của con sóng Trường Sa cao đến 7m.
Thay áo mới cho nhà Gương huyền thoại trong công viên Thống Nhất ảnh 4 Con sóng Trường Sa cao đến 7m
Tổng diện tích gốm được gắn lên tường bên ngoài, bên trong và sàn nhà gương lên đến 812m², trong đó mỗi mét vuông gốm gồm 2500 viên gốm mosaic nhỏ cỡ 2cm x 2cm. Tổng cộng có hơn hai triệu viên gốm nhỏ với đủ tone màu rực rỡ được gắn lên nhà Gương.
Một năm chuẩn bị dự án, hai tháng trước đó đã đắp phù điêu và sản xuất mảnh gốm, công trình hoàn thành sau 3 tháng thi công trực tiếp ngoài công trường bằng sự sáng tạo và kỹ thuật làm gốm đặc biệt. Giờ đây, nhà Gương sau khi thay áo mới đã mở cửa chờ đợi những tiếng cười giòn tan, sảng khoái của con trẻ. 

MAI AN

Tin cùng chuyên mục